Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống, Dow Jones mất hơn 160 điểm

07:03 | 15/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/10 đồng loạt giảm điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận tín hiệu tiêu cực về việc gói kích thích tài khóa sẽ khó có thể được thông qua trước ngày bầu cử tổng thống 3/11.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống, Dow Jones mất hơn 160 điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 166 điểm, tương đương 0,6% và kết phiên ở 28.514 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 0,8%.

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu vào buổi trưa 14/10 rằng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ khó có thể thống nhất được một thỏa thuận giải cứu kinh tế trước ngày bầu cử. Ông Mnuchin nói thêm rằng cả hai bên còn những khác biệt lớn trong nhiều vấn đề.

Bình luận trên được ông Mnuchin đưa ra sau khi Nhà Trắng đề xuất gói giải cứu trị giá 1.800 tỉ USD và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) cho rằng đề xuất này "còn kém rất xa" con số mà nền kinh tế cần.

Hôm 13/10, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu về một dự luật thích kinh tế với qui mô hạn chế vào cuối tháng này. Dự luật sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ chọn lọc cho người lao động Mỹ, bao gồm nguồn vốn mới cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) tại các doanh nghiệp nhỏ.

Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử Amazon sụt 2,3%, dẫn đầu đà lao dốc của nhóm công nghệ vốn hóa lớn. Facebook và Amazon cũng giảm lần lượt 1,6% và 2,3%; Microsoft mất 0,9%.

Trước khi có phát biểu tiêu cực của Bộ trưởng Mnuchin, các chỉ số chứng khoán chính đều ở trong sắc xanh khi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Ngày 14/10, Goldman Sachs thông báo lợi nhuận vượt xa so với kì vọng, chủ yếu là nhờ doanh thu từ mảng giao dịch trái phiếu cao đột biến. Kết phiên, cổ phiếu Goldman tăng 0,2%.

Công ty dịch vụ y tế UnitedHealth công bố doanh thu và lợi nhuận quí III cao hơn dự báo nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm 2,9%.

Bank of America ghi nhận lợi nhuận vượt ước tính của giới phân tích nhưng doanh thu không đạt, giá cổ phiếu sụt 5,3%. 

Cổ phiếu Wells Fargo giảm 6% khi lợi nhuận quí III của ngân hàng này không đạt như kì vọng. Wells Fargo cho biết hoạt động của mình bị ảnh hưởng bởi môi trường lãi suất quá thấp hiện nay.

CNBC dẫn lời ông Brent Schutte - Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lí tài sản Northwestern Mutual Wealth Management nhận xét: "Về mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp, đến nay nhìn chung mọi chuyện đều ổn. Tôi dự đoán tăng trưởng lợi nhuận sẽ được mở rộng, từ chỗ tập trung vào vào một vài cái tên chuyển sang nhiều nhóm ngành và doanh nghiệp hơn".

Đây là phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ. Trước đó vào phiên 13/10, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống sau khi các cuộc thử nghiệm vắc xin và thuốc COVID-19 của Eli Lilly và Johnson & Johnson phải tạm ngừng vì lo ngại an toàn. Dow Jones mất 158 điểm, tương đương 0,6%. S&P 500 và Nasdaq cũng mất tương ứng 0,6% và 0,1%.

Tuy vậy nếu tính từ đầu tháng 10 đến nay, Dow Jones vẫn đang tăng 2,6%, S&P 500 và Nasdaq cũng tăng 3,7% và 5,4%.

Ông Brad McMillan - Giám đốc chiến lược đầu tư tại Commonwealth Financial Network nhận xét: "Thị trường đang hi vọng và giao dịch theo giả định là cuộc bầu cử sẽ diễn ra yên ả, sẽ có một gói kích thích kinh tế lớn, đại dịch sắp kết thúc và nền kinh tế năm 2021 sẽ quay lại mức năm 2019 khi chưa có đại dịch".

Ông cũng lưu ý rằng tâm lí lạc quan của thị trường khiến nó đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tin tức tiêu cực, nhất là khi số ca nhiễm COVID-19 tăng lên ở một số khu vực".