Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi tăng 4 phiên, Dow Jones sụt hơn 150 điểm

07:08 | 14/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/10 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư đón nhận loạt thông tin đầu tiên trong mùa công bố kết quả kinh doanh quí III cũng như diễn biến mới liên quan đến dịch COVID-19.
Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi tăng 4 phiên, Dow Jones giảm hơn 150 điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 158 điểm, tương đương 0,6%, kết phiên ở 28.680 điểm. Cổ phiếu Apple, Boeing và hãng bảo hiểm Travelers dẫn đầu đà đi xuống của chỉ số. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,6% và 0,1%.

Các chỉ số giảm xuống đáy của ngày vào khoảng 14h30 chiều (theo giờ Mỹ) sau khi các nhà quản lí tạm ngừng cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối loại thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Eli Lilly vì lo ngại về an toàn. Đây chính là loại thuốc mà Tổng thống Trump đã sử dụng khi điều trị COVID-19 ở bệnh viện Walter Reed và sau đó đã hết lời ca ngợi.

Trước đó vài giờ, Johnson & Johnson cũng tạm ngừng cuộc thử nghiệm vắc xin của mình vì phát hiện một "sự kiện bất lợi".

Kết phiên 13/10, giá cổ phiếu Eli Lilly sụt 2,9%, Johnson & Johnson giảm 2,3%.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi thư tới các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện cho biết đề xuất gói hỗ trợ kinh tế của Nhà Trắng phân bổ quá ít ngân sách cho các vấn đề y tế. Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa) ngày 13/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu về một dự luật hỗ trợ qui mô nhỏ vào tuần sau.

Bình luận từ các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện được đưa ra sau khi Nhà Trắng đề xuất dự luật giải cứu kinh tế trị giá 1.800 tỉ USD, thấp hơn 400 tỉ USD so với một dự luật khác mà Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua ngày 1/10.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli - Nhà sáng lập Vital Knowledge nhận định: "Các dòng tít tiêu cực về COVID-19 ngày càng nhiều, khả năng có một gói kích thích kinh tế trước cuộc bầu cử ngày càng thấp, vì vậy dòng tiền của nhà đầu tư đã chuyển từ nhóm cổ phiếu chu kì sang nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Thị trường quay trở lại trạng thái hồi mùa hè".

Trong một diễn biến khác, ngân hàng JPMorgan Chase ngày 13/10 công bố kết quả kinh doanh quí III khả quan hơn dự báo. Hãng dược phẩm Johnson & Johnson và một đại gia ngân hàng khác là Citigroup cũng thông báo lợi nhuận vượt ước tính của giới phân tích.

Công ty đầu ngành quản lí tài sản BlackRock công bố lợi nhuận cao hơn dự báo, giá cổ phiếu tăng 3,9%. BlackRock cho biết giá trị tài sản do công ty này quản lí tăng từ 7.320 tỉ USD hồi cuối quí II lên thành 7.810 tỉ USD vào cuối quí III.

Hãng hàng không Delta Air Lines thông báo lỗ lớn hơn dự kiến của các nhà phân tích, doanh thu giảm 75% so với cùng kì năm ngoái. Giá cổ phiếu này sụt 2,7% trong phiên 13/10.

Lợi nhuận quí III được dự báo sẽ giảm đáng kể so với cùng kì năm ngoái, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đang hi vọng con số thực tế sẽ khả quan hơn so với dự báo.

CNBC dẫn lời ông Ryan Detrick - Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial nhận định: "Trong mùa kết quả kinh doanh này, giới doanh nghiệp Mỹ sẽ tiến gần hơn tới giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận dương, nhiều khả năng sẽ đến vào quí I/2021. Có thể lợi nhuận quí III vẫn sẽ giảm nhưng tôi nghĩ tốc độ giảm chỉ bằng một nửa quí trước".

Ngày 13/10, Apple công bố mẫu iPhone 5G đầu tiên của mình. Trước sự kiện, nhà phân tích Katy Huberty của ngân hàng Morgan Stanley gọi đây là "sự kiện iPhone đáng chú ý nhất trong nhiều năm trở lại đây". Giá cổ phiếu Apple ban đầu tăng 6,4% nhưng kết phiên sụt 2,7%.

Song Ngọc