Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 11/3: HPG, VJC, BSR

06:31 | 11/03/2020

Chia sẻ

Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm HPG, VJC, BSR.

HPG - Bắt đáy 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Giảm giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD nằm dưới đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Thoát khỏi vùng quá bán. 

- Đường MA: EMA12 nằm dưới EMA26. 

Phân tích:

HPG thời gian vừa qua đã ở trong trạng thái giảm giá ngắn hạn theo xu hướng chung của thị trường sau Tết Nguyên Đán. Thanh khoản cổ phiếu thời gian gần đây vẫn giữ giá trị tốt và ổn định. Hôm qua, lực cầu bắt đáy tăng cao đã đẩy HPG tăng gần 4% và góp công giúp VN-Index lội ngược dòng tăng nhẹ vào cuối phiên. 

Các chỉ báo thuật đa số vẫn đang ở trong trạng thái tiêu cực. Chỉ báo động lượng RSI vừa thoát khỏi vùng quá bán cho thấy cổ phiếu có thể hồi phục nhẹ trong những phiên tới. Vùng giá xung quanh 21 là ngưỡng hỗ trợ vững của cổ phiếu, do đó, nếu duy trì được động lực tăng giá, HPG tiềm năng tiếp cận trở lại khu vực 23,5 - 24.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 11/3: HPG, VJC, BSR - Ảnh 1.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu HPG

VJC - Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lợi nhuận trong ngắn hạn

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Cổ phiếu tâm điểm ngày 11/3: HPG, VJC, BSR - Ảnh 2.

Ảnh: Ánh Hường

Lượng hành khách quốc tế giảm do dịch Covid-19. Doanh thu hành khách trên mỗi km, thước đo sản lượng trong ngành hàng không, sẽ giảm 0,6% so với cùng kì trong năm 2020. Mức giảm này chủ yếu đến từ RPK các chuyến bay quốc tế giảm 1,3%.

Lợi suất hành khách tiếp tục giảm, nhưng mức giảm này có thể dịu lại nhờ cạnh tranh ít hơn dự kiến. VJC có thể tiếp tục giữ giá vé máy bay ở mức rẻ nhằm thúc đẩy nhu cầu và đạt công suất tải tương đối cáo trong giai đoạn bùng phát dịch. 

Tuy nhiên, khi bớt đi một đối thủ tiềm năng là Vinpearl Air, áp lực cạnh tranh trong những năm tới sẽ thấp hơn so với vọng trước đây. Ngoài ra, tổng lợi nhuận có thể được hỗ trợ bởi doanh thu bán máy bay. 

BSR - Dự phóng vốn xây dựng cơ bản cao hơn

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Bùng phát dịch virus corona tạm thời ảnh hưởng nhu cầu dầu diesel. Những quy định mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) yêu cầu tiêu chuẩn khí thải cao hơn trong ngành vận tải đã có hiệu lực từ tháng 1/2020, do đó, nhu cầu dầu diesel dự kiến tiếp tục tăng. 

Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm, nhu cầu/biên dầu diesel duy trì ở mức thấp. Biên dầu diesel trong tháng 1 chỉ đạt 5 USD/thùng khi tâm lý thị trường lo ngại nhu cầu từ Trung Quốc giảm do dịch Covid-19. 

Biên dầu diesel có thể tăng 56,6% so với cùng kì khi ước tính tiêu thụ dầu diesel toàn cầu từ ngành vận tải có thể tăng gấp ba từ mức 0,8 triệu thùng/ngày (bpd) lên 2,7 triệu bpd trong những năm tới.

BSR cam kết vẫn thực hiện kế hoạch nâng cấp và mở rộng trị giá 1,8 tỉ USD. BSR sắp hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án này. Ngoài ra, công ty cũng bắt đầu giai đoạn 2 của việc mở thầu hợp đồng tổng thầu EPC và đặt mục tiêu chọn ra nhà thầu EPC trong tháng 5/2020.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường