|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 15/7: GVR, VHC, VOS

19:57 | 14/07/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: GVR (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), VHC (Vĩnh Hoàn) và VOS (Vosco).

GVR - Tín hiệu hồi phục

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

Xu hướng hiện tại: Hồi phục

Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD cắt đường tín hiệu đi lên

Chỉ báo RSI: Đường RSI từ vùng quá bán đi lên

Phân tích:

GVR có một phiên tăng điểm tốt với mẫu hình nến Marubozu gần như hoàn hảo, hình thành nến xanh bao trùm cây nến trước đó. Thanh khoản của cổ phiếu cao hơn mức trung bình 20 phiên.

Đường MACD cắt đường tín hiệu đi lên, chỉ báo RSI tạo phân kỳ tăng, đồng thời đi từ vùng quá bán đi lên cắt qua 50, ủng hộ xu hướng hồi phục trở lại. Đường giá cổ phiếu nằm dưới MA(50) nhưng đã cắt qua đường MA(20) đi lên. 

 

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu GVR. (Nguồn: TradingView).

VHC - Tăng trưởng doanh thu bắt đầu chậm lại vào tháng 6/2022 

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

 

Chứng khoán Rồng Việt nhận thấy rằng doanh thu tháng 6/2022 tăng trưởng âm 30% so với tháng trước, chủ yếu do doanh thu xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh. Theo ước tính của công ty chứng khoán, giá bán và sản lượng xuất khẩu phi lê trong tháng 6/2022 lần lượt giảm 10% và 20% so với tháng trước.

Điều này phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi khi nhu cầu tiêu dùng tại Mỹ đang giảm tốc dưới áp lực lạm phát và hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu đang dồi dào sau đợt nhập khẩu ồ ạt khiến các nhà nhập khẩu giảm đơn đặt hàng mới.

VDSC kỳ vọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ dần hồi phục trong những tháng tới do lượng hàng tồn kho cao được tiêu thụ dần và đơn đặt hàng sẽ tăng trở lại để chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm. Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng cho rằng xuất khẩu của VHC sang thị trường Mỹ khó có thể quay trở lại mức đỉnh của quý II/2022.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ đến từ thị trường Trung Quốc nếu nước này dỡ bỏ lệnh đóng cửa. Tuy nhiên, VDSC cho rằng mức tăng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khó bù đắp cho mức giảm tại thị trường Mỹ do Mỹ là thị trường chính của VHC và giá bán tại Mỹ cao nhất trong tất cả các thị trường.

Do đó, nhóm phân tích lo ngại rằng tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm 2022 của VHC có thể giảm tốc so với 6 tháng đầu năm 2022. Điều này đã được đề cập trong báo cáo cập nhật kết quả quả giảm giá vào tháng 6/2022. VDSC giữ nguyên dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2022 lần lượt ở mức 14.596 tỷ đồng (tăng 61%) và 2.159 tỷ đồng (tăng 96%).

 

VOS - Đảo chiều ngắn hạn

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Stock Rating của VOS ở mức 92 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của VOS đóng cửa phiên 13/7 tăng 7% với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự ngắn hạn 18,8.

 

Ngoài ra, đồ thị giá cũng xác nhận mô hình đảo chiều ngắn hạn Double Bottom với mức mục tiêu kỳ vọng là 23,64. Xu hướng ngắn hạn của VOS cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu khi xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng lên mức tăng.

 

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VOS. (Nguồn: TradingView). 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

 

Thu Thảo

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.