|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu SoftBank trượt dài khi Didi và Alibaba gặp nạn

08:24 | 07/12/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu SoftBank Group mất hơn 8% trong phiên giao dịch đầu tuần khi giá trị các công ty trong danh mục của tập đoàn tiếp tục suy giảm, bao gồm Alibaba và Didi.
Cổ phiếu SoftBank trượt dài khi Didi và Alibaba mất giá - Ảnh 1.

CEO SoftBank Masayoshi Son. (Ảnh: Getty Images).

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản giảm từ 5.201 yen (46 USD) xuống 5.103 yen trên thị trường chứng khoán Tokyo. Có thời điểm SoftBank giảm sâu xuống còn 5.062 yen, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Phiên 6/12 đánh dấu chuỗi 7 ngày liên tiếp SoftBank lao dốc trong bối cảnh sự không chắc chắn bủa vây một số khoản đầu tư lớn nhất của tập đoàn và xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ ở châu Á.

Vốn hóa của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - công ty giá trị nhất trong danh mục của SoftBank - giảm vài tỷ USD trong ngày 6/12 sau khi công bố kế hoạch tái cấu trúc.

Cổ phiếu Alibaba giao dịch trên sàn Hong Kong lao dốc hơn 8% sau khi tiết lộ kế hoạch thành lập hai đơn vị mới để kiểm soát hai mảng kinh doanh thương mại điện tử chính - thương mại kỹ thuật số quốc tế và thương mại kỹ thuật số Trung Quốc.

Đây là nỗ lực mới nhất của Alibaba nhằm trở nên linh hoạt hơn và đẩy mạnh tăng trưởng. Công ty cũng thông báo Phó Giám đốc Tài chính Toby Xu sẽ trở thành giám đốc tài chính mới kể từ tháng 4.

Những thay đổi này được đưa ra trong khi Alibaba đối mặt với khó khăn bộn bề, từ cạnh tranh gia tăng, nền kinh tế chậm lại cho đến sự siết chặt quản lý từ chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, công ty gọi xe do SoftBank hậu thuẫn là Didi Chuxing tuần trước đã thông báo kế hoạch hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York, chưa đầy 6 tháng sau khi IPO. Didi dự định sẽ niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Didi đã mất 57% giá trị kể từ khi lên sàn ngày 30/6 và đóng cửa ở mức 7,8 USD/cp ngày 3/12.

Một đòn giáng khác vào SoftBank đến từ trở ngại đối với kế hoạch bán nhà thiết kế chip Arm cho Nvida. Theo CNBC, thương vụ này có vẻ ngày càng khó khả thi. Sự giám sát của cơ quan quản lý toàn cầu xung quanh kế hoạch đưa Arm và Nvdia "về một nhà" đã tăng lên và các chuyên gia nói rằng thỏa thuận hiện "rất khó có khả năng được thông qua".

Ban đầu SoftBank đồng ý bán Arm và nhận về 40 tỷ USD, nhưng cái giá của thương vụ đã nhảy vọt tới khoảng 74 tỷ USD sau khi cổ phiếu Nvidia bật tăng, Bloomberg đưa tin. SoftBank sẽ bỏ lỡ khoản hời lớn nếu thỏa thuận không thành công.

Cổ phiếu SoftBank trượt dài khi Didi và Alibaba gặp nạn - Ảnh 3.

SoftBank mắc kẹt trong bão tuyết

Tháng trước, SoftBank báo cáo khoản lỗ 3,5 tỷ USD trong quý III do quỹ Vision tổn thất 10 tỷ USD từ sự sụt giảm giá các cổ phiếu trong danh mục.

Ngay cả khi giá trị tài sản đi xuống, SoftBank vẫn khẳng định cổ phiếu tập đoàn bị định giá thấp và cam kết chi 1.000 tỷ yen (8,8 tỷ USD) để mua lại 15% cổ phiếu.

Tuy CEO Masayoshi Son ví SoftBank như "con gà đẻ trứng vàng", các kết quả gần đây nhất nhấn mạnh những khó khăn trong ngành đầu tư.

"Chúng tôi đang ở giữa một cơn bão tuyết", ông Son thừa nhận trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý III, nói thêm rằng ông "không lấy làm tự hào" về kết quả mới nhất của quỹ Vision. Nhưng ông vẫn khẳng định SoftBank đang có những bước đi vững chắc để tăng gấp đôi số lượng "gà đẻ trứng vàng" so với năm ngoái.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.