Chứng khoán

Cổ phiếu penny, midcap bất ngờ giảm sàn hàng loạt sau chuỗi phiên tăng nóng

16:38 | 23/09/2021

Chia sẻ

Việc dòng tiền đang có dấu hiệu rút khỏi nhóm đầu cơ hay các mã đã tăng mạnh trong thời gian gần đây cho thấy nhà đầu tư cần lưu ý về việc quản trị rủi ro để tránh "đu đỉnh" và lâm vào cảnh thua lỗ nặng.
Cổ phiếu penny, midcaps bất ngờ giảm sàn hàng loạt - Ảnh 1.

Cổ phiếu penny, midcaps bất ngờ giảm sàn hàng loạt. (Ảnh: Thu Thảo).

Phiên giao dịch hôm nay (23/9) chứng kiến đà lao dốc của cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, thậm chí nhiều mã giảm sàn trắng bên mua.

Tại nhóm midcaps, nhiều cổ phiếu chỉnh sâu hơn 3% như FIT, ITA, GEG, HNG. Trong đó, giao dịch DGC gây chú ý khi mã này đột ngột giảm hết biên độ về 155.900 đồng/cp dù mở cửa tăng mạnh và giao dịch trên ngưỡng tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên sáng.

Trước nhịp điều chỉnh phiên hôm nay, giá cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã liên tục tăng từ cuối tháng 1 tới nay. Đà tăng bền bỉ của cổ phiếu này được chứng kiến trong 8 tháng đầu năm, sau đó dần chạy nước rút từ đầu tháng 9 với nhiều phiên tăng trần. Ước tính, thị giá DGC đã tăng 32% từ thời điểm đầu tháng 9, và tăng tới 254% so với hồi đầu năm.

Do đó, áp lực bán đột ngột dâng cao nhiều khả năng do nhà đầu tư muốn chốt lời sau chuỗi tăng phi mã của cổ phiếu này.

Cổ phiếu penny, midcaps bất ngờ giảm sàn hàng loạt - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu DGC trong khoảng ba tháng trở lại đây. (Nguồn: VNDirect).

Theo quan sát, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng nằm sàn la liệt, trắng bên mua. Phần lớn những mã này đều đã trải qua đợt tăng giá mạnh thời gian gần đây như BMC, CSV, DAH, HQC, TDG, PLP... 

Cùng cảnh ngộ, dòng cổ phiếu đầu cơ "họ Louis" cũng giảm sàn hàng loạt như TGG, SMT, AGM, BII, APG, VKC. Hay như cổ phiếu họ FLC mặc dù không giảm kịch biên độ, các mã trong nhóm đều kết phiên trong sắc đỏ dù trước đó tăng trần từ đầu phiên sáng.

Có thể thấy việc các cổ phiếu đầu cơ biến động mạnh, đột ngột giảm sàn dù phút trước giá còn đang kịch trần là kịch bản không hiếm trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc dòng tiền đang có dấu hiệu rút khỏi nhóm đầu cơ hay các mã đã tăng mạnh trong thời gian gần đây cho thấy nhà đầu tư cần lưu ý về việc quản trị rủi ro để tránh "đu đỉnh" và lâm vào cảnh thua lỗ nặng.

Thu Thảo