|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu nhiệt điện liệu có bị lãng quên?

23:03 | 21/11/2021
Chia sẻ
Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lợi nhuận năm 2022 của nhóm doanh nghiệp nhiệt điện sẽ phục hồi khi mùa khô hạn sớm quay lại. Cổ phiếu nhóm ngành này theo đó được kỳ vọng tăng trưởng.

Trong báo cáo cập nhật ngành nhiệt điện mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC – Mã: VDS) đánh giá cổ phiếu nhiệt điện vẫn là một lựa chọn đầu tư tương đối an toàn cho năm 2022. 

Lợi nhuận nhóm nhiệt điện tương đối thấp trong 9 tháng đầu năm 2021

Năm 2021 là một năm khắc nghiệt đối với nhóm nhiệt điện khi phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, nhóm thủy điện có điều kiện thủy văn thuận lợi. Cho đến quý III, hiện tượng La Nina vẫn đang chiếm ưu thế giúp nhóm này. 

Bên cạnh đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo đã lấy mất thị phần từ nhóm nhiệt điện và yếu tố phụ tải thấp do các giãn cách xã hội.

Gần như tất cả các công ty nhiệt điện đều có lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ, ngoại trừ POW, QTP và PGV có lợi nhuận tăng trưởng nhờ thu nhập đột biến thay vì thu nhập từ hoạt động kinh doanh chính.

Đối với QTP, công ty đã kéo dài thời gian khấu hao và có sự điều chỉnh vào cuối năm 2020 cho cả năm. Do đó, lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2021 nhìn chung có vẻ cao hơn năm 2020. Tuy nhiên VDSC dự báo, lợi nhuận năm 2021 của doanh nghiệp này sẽ thấp hơn năm 2020. 

Triển vọng phục hồi trong năm 2022

Theo VDSC, năm 2021 có thể là vùng đáy của nhóm nhiệt điện khi nhóm này bị ảnh hưởng bởi cả phụ tải thấp và cung vượt quá cầu. Dự kiến trong năm 2022, hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện trở lại cho thấy mùa khô hạn sẽ sớm quay trở lại. Với điều kiện thuận lợi này, các nhà máy nhiệt điện được dự báo sẽ hoạt động tốt hơn so với trong năm 2021.

Cổ phiếu nhiệt điện liệu có bị lãng quên? - Ảnh 1.

(Nguồn: Fiin, VDSC).

Theo NOAA, hiện tượng El Nino được dự báo xuất hiện từ tháng 3 và mạnh dần lên ngang với mức của La Nina vào tháng 6. Do đó, lợi nhuận nhóm doanh nghiệp nhiệt điện vào năm 2022 được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ phụ tải tăng trưởng trở lại và nguồn cung tăng chậm hơn.

Bên cạnh đó, theo công văn số 6135/BTNMT-TNN, các nhà máy thủy điện ở miền Bắc phải điều chỉnh giảm cung cấp điện vào đầu năm 2022 do lượng nước thấp. Do đó, các nhà máy nhiệt điện ở miền Bắc sẽ được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi hơn để hoạt động tốt, trong đó có HND và QTP.

Tóm lại, VDSC cho rằng mức nền thấp trong năm 2021 sẽ tạo ra sự tăng trưởng lợi nhuận cho nhóm nhiệt điện vào năm 2022.

Cổ tức từ các công ty nhiệt điện tương đối hấp dẫn

Theo VDSC, cổ tức từ nhóm nhiệt điện được dự phóng sẽ tăng trưởng so với 2021 nhờ lợi nhuận năm 2022 phục hồi về mức trung bình. Một số cổ phiếu còn khoảng lợi nhuận giữ lại và dòng tiền cao có khả năng chi trả cổ tức nhiều hơn so với kế hoạch như NT2, QTP. 

Cổ phiếu nhiệt điện liệu có bị lãng quên? - Ảnh 2.

(Nguồn: VDSC).

Thảo Bùi

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.