Chứng khoán

Cổ phiếu Facebook giảm 6%, hơn 30 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay

10:35 | 31/01/2020

Chia sẻ

Giá đóng cửa cổ phiếu Facebook ngày 30/1 giảm 6,1%, khiến vốn hóa thị trường công ty bay hơi hơn 30 tỉ USD. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Facebook báo cáo chi phí tăng 51% so với năm 2018.
Cổ phiếu Facebook đóng cửa giảm 6%, mất hơn 30 tỉ USD giá trị thị trường - Ảnh 1.

Ảnh: techcrunch.com

CNBC đưa tin, phiên 30/1 giá đóng cửa cổ phiếu Facebook giảm 6,1% sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quí IV vào tối 29/1. Mức giảm này khiến vốn hóa thị trường của Facebook giảm hơn 30 tỉ USD.

Theo báo cáo của Facebook, tổng chi phí trong năm 2019 tăng 51% so với năm 2018. Các chi phí này phần lớn liên quan đến việc cải thiện bảo mật và quyền riêng tư của công ty. Cùng với việc chi phí tăng lên, biên lợi nhuận hoạt động của Facebook giảm từ 45% trong năm 2018 xuống còn 34% trong năm 2019.

Ngoài việc gia tăng chi phí, Facebook cũng cảnh báo các điều kiện bất lợi đối với mảng quảng cáo, liên quan đến các thay đổi về qui định và quyền riêng tư, dẫn đến tăng trưởng chậm lại ở Mỹ.

Facebook cho biết những cải tiến về quyền riêng tư trên iPhone của Apple và hệ điều hành Android của Google có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo của công ty.

Trong phân tích gửi đến các nhà đầu tư vào hôm qua, Pivotal Research Group đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu của Facebook, từ "mua" đến "nắm giữ" do những lo ngại về hoạt động quảng cáo. Đồng thời Pivotal hạ giá mục tiêu của cổ phiếu Facebook từ 245 USD xuống 215 USD/cp.

Phân tích của Pivotal chỉ ra "Sự chậm lại này, đặc biệt tại thị trường Mỹ, lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã dự kiến và có vẻ sẽ kéo dài".

Những chi phí liên quan đến quyền riêng tư và các bất lợi trong quảng cáo dự kiến sẽ tiếp diễn trong suốt năm 2020. Trong cuộc gọi với giới truyền thông hôm 29/1, CEO Mark Zuckerberg cho biết quyền riêng tư sẽ là trọng tâm của Facebook trong năm nay.

Mark Zuckerberg nói: "Điều này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng trong thập kỉ tới, tôi muốn danh tiếng của Facebook về quyền riêng tư cũng sẽ mạnh mẽ như những gì chúng tôi đã đạt được về xây dựng các dịch vụ tốt, ổn định".

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Facebook vẫn vượt dự báo của giới phân tích. Dưới đây là những con số chính: 

Thu nhập trên cổ phiếu (EPS): 2,56 USD so với dự báo 2,53 USD của Refinitiv.

Doanh thu: 21,08 tỉ USD so với dự báo 20,89 tỉ USD của Refinitiv.

Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU): 1,66 tỉ người so với dự báo 1,65 tỉ người của FactSet.

Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 2,5 tỉ người so với dự báo 2,5 tỉ người của FactSet.

Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU): 8,52 USD so với dự báo 8,38 USD của FactSet.

Giang