|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên giảm sâu nhất ba tháng

07:40 | 29/01/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/1 đồng loạt đi lên khi các nhà đầu tư bình tĩnh trở lại trước thông tin về sự lây lan của virus corona gây bênh viêm phổi Vũ Hán.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 187 điểm (tương đương 0,66%) và đóng cửa ở 28.722,85 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp kể từ khi virus corona lần đầu lan đến Mỹ. Lúc cao nhất ngày, Dow Jones tăng tới hơn 280 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt đóng cửa tăng 1,01% và 1,43%.

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên giảm sâu nhất ba tháng - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 28/1. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Apple và Goldman Sachs cùng tăng hơn 1,8%, dẫn đầu đà đi lên của Dow Jones. Dẫn dắt chỉ số S&P 500 là hai nhóm cổ phiếu công nghệ và tài chính cùng với mức tăng hơn 1%. Đây cũng là hai nhóm cổ phiếu thiệt hại nặng nhất khi lo ngại về virus corona lan rộng.

Ngày đầu tuần 27/1, Dow Jones và S&P 500 cùng có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 10/2019. Dow Jones mất hơn 450 điểm trong khi S&P 500 có phiên giảm trên 1% lần đầu tiên trong 74 phiên gần đây. Nasdaq Composite cũng có phiên sụt điểm mạnh nhất kể từ tháng 8/2019 khi lo ngại virus corona lây lan có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Tại Trung Quốc - nơi virus được phát hiện lần đầu tiên và đang bùng phát, đã có gần 6.000 ca nhiễm bệnh được phát hiện và 132 người tử vong. CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đang xem xét ban hành lệnh hạn chế người dân đến Trung Quốc để ngăn dịch lây lan.

Cũng theo CNBC, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyên công dân nước mình “cân nhắc kĩ các chuyến đi đến Trung Quốc do virus corona đang hoành hành”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thì khuyến cáo người dân không nên đến Trung Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Qua Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang “liên lạc chặt chẽ” với Trung Quốc trong việc kiểm soát virus corona.

"Có rất ít ca bệnh ở Mỹ nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi cũng đã tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình bất cứ khi nào cần thiết. Các chuyên gia của nước Mỹ thật phi thường!” ông Trump nói.

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên giảm sâu nhất ba tháng - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn lòng giúp đỡ Trung Quốc ứng phó với virus corona nếu cần thiết. Ảnh chụp màn hình.

Các nhà đầu tư lo ngại dịch viêm phổi do virus corona hiện nay tại Trung Quốc cũng tương tự như dịch suy đường hô hấp cấp SARS hồi năm 2003. 

Tuy nhiên theo ông Nicholas Colas, Đồng sáng lập hãng nghiên cứu DataTrek Research, so sánh này có thể không hợp lí do tình trạng dân số và động lực kinh tế của Trung Quốc đã thay đổi chóng mặt.

“Trung Quốc hiện nay có khả năng kiểm soát khủng hoảng tốt hơn so với thời SARS, vì người dân Trung Quốc ngày nay khá giả hơn cũng như hệ thống y tế hiện đã được cải thiện đáng kể”, ông Nicholas Colas nhận định.

Song Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.