Thời sự

Một bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam khỏi bệnh

13:30 | 28/01/2020

Chia sẻ

Theo Bộ Y Tế, trong số hai trường hợp bị nhiễm virus corona tại Việt Nam thì một trường hợp đã được chữa khỏi và chưa có ca nào tử vong.

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, tính đến ngày 28/1, tại Việt Nam phát hiện hai trường hợp. Trong đó, một trường hợp đã được chữa khỏi và chưa có ca nào tử vong. 

Bệnh nhân Li Zichao (SN 1992) hiện tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân hết sốt hơn 4 ngày, đã phết họng làm PCR kiểm tra nCoV lần 3 ngày 27/01.

Tuy nhiên bệnh nhân này vẫn phải được lưu giữ tại khoa Bệnh Nhiệt đới của BV để theo dõi cách ly.

Người cha là Li Ding (SN 1954) hiện đã tỉnh, ăn ngủ được, thở oxy qua canula, thở êm. Bệnh nhân không sốt từ 18h chiều 25/1, phổi ít ran bên trái, xét nghiệm X Quang phổi ngày 27/1 thấy đông đặc bên trái, tổn thương ít phế nang phổi phải. 

Chức năng gan, thận, điện giải bình thường. Đã phết họng PCR lần lần 3 ngày 27/01, kết quả vẫn dương tính với nCoV. Sáng 28/1, bệnh nhân được phết hầu họng xét nghiệm lần 4 và đang chờ kết quả.

Ngoài ra, Bộ Y Tế cho biết, số trường hợp nghi ngờ (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch) là 64. Trong đó, 25 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với corona. 

39 trường hợp tiếp tục được cách li, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.  Số trường hợp tiếp xúc với người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV: 56, hiện đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ. 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. 

Các triệu chứng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và những người có vấn đề sức khỏe.

Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và hơn chục quốc gia trên thế giới.

Theo đó, toàn cầu có tổng cộng 4.581 người bị nhiễm virus corona và số người tử vong là 107. Trong đó, toàn bộ ca tử vong đề ở Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, nước này cũng chiếm phần lớn số ca mắc trên toàn thế giới với 4.515 trường hợp. Ở Trung Quốc, hiện có 60 người đã hồi phục xuất viện, tuy nhiên 976 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. 

Ngày 27/1 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bệnh corona rất cao ở Trung Quốc (ở cấp quốc gia) và nguy cơ cao ở cấp khu vực và toàn cầu.

Nhằm giảm nguy cơ mắc chủng virus corona, Bộ Y tế và WHO khuyến các người dân rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật. Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm. Vệ sinh tay sạch sẽ sau khi chăm sóc người bệnh, chế biến thực phẩm, ho…

Dùng khăn giấy, khuỷu tay hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp. Tránh tiếp tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ.

Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

H.Mĩ