|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ phiếu dầu khí chờ cú huých mới trong năm 2022

07:43 | 06/01/2022
Chia sẻ
Với nhận định giá dầu duy trì ở mức thấp hơn trong năm 2022 thì VDSC cho rằng ngành dầu khí đang chờ một động lực tăng trưởng mới. Trong đó, việc khởi công các dự án dầu khí trọng điểm sẽ là động lực chính cho ngành.
Cổ phiếu dầu khí chờ cú huých mới trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Tập đoàn PVN.

Năm 2021 có thể nói là một năm tươi sáng của cổ phiếu các doanh nghiệp dầu khí được hỗ trợ bởi giá dầu liên tục lên cao.

Mặc dù giá cổ phiếu dầu khí đã tăng mạnh trong năm 2021 nhưng Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn chưa thấy sự thay đổi rõ rệt về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm cổ phiếu thượng nguồn.

Theo các chuyên gia phân tích, bên cạnh yếu tố giá dầu duy trì mức cao, việc khởi công các dự án dầu khí trọng điểm sẽ là động lực chính cho ngành. Và năm 2022 sẽ là thời điểm để xác nhận điều đó. VDSC đã đưa ra ba quan điểm về ngành dầu khí trong năm nay.

Thứ nhất, VDSC cho rằng so với 2021, giá dầu duy trì ở mức thấp hơn trong năm 2022 do nhu cầu thấp hơn kỳ vọng và nguồn cung tăng. 

Nguồn cung dầu có khả năng tăng trong khi nhu cầu dầu toàn cầu có thể thấp hơn so với kỳ vọng. Do đó, sẽ có áp lực lên giá dầu trong năm 2022. Bên cạnh đó, giá dầu Brent có thể dao động ở mức 60 - 70 USD/thùng trong năm 2022, thấp hơn mức cao nhất 85 USD/thùng của năm 2021.

Thứ hai, các hoạt động E&P (thăm dò và khai thác) ảm đạm đã khiến các dự án dầu khí trong nước bị đình trệ trong một thời gian dài. Nhưng các chuyên gia đánh giá những chuyển biến tích cực gần đây có thể giúp tháo gỡ các nút thắt tại những dự án lớn, giúp đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án trong tương lai.

Cuối cùng, các doanh nghiệp thượng nguồn vẫn phụ thuộc nhiều vào tiến độ của các dự án dầu khí trong nước như Lô B, Cá Voi Xanh, Sư Tử Trắng giai đoạn 2, vốn là các dự án có thể mang lại khối lượng công việc lớn cho các công ty này. 

Trong trường hợp không có bước chuyển nào mới từ các dự án trên, kết quả kinh doanh của công ty thượng nguồn sẽ không có sự cải thiện đáng kể. Trong khi đó, lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp trung nguồn và hạ nguồn phần lớn bị chi phối bởi xu hướng giá dầu trong năm 2022.

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.