Chứng khoán

Cổ phiếu công nghệ đỏ lửa sau quyết định lãi suất của Fed

06:57 | 17/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/9 diễn biến trái chiều khi Fed cam kết giữ lãi suất gần 0 trong vài năm tới, cổ phiếu ngân hàng khởi sắc trong khi nhóm công nghệ vốn hóa lớn giảm sâu.
Cổ phiếu công nghệ đỏ lửa sau quyết định lãi suất của Fed - Ảnh 1.

Nhà giao dịch Michael Urkonis tại Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: AP)

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên tăng 37 điểm và lấy lại mốc 28.000. Ngược lại, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,5% và 1,3%.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều lên mức điểm cao nhất ngày sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhưng rồi nhanh chóng đi xuống.

Nhóm đại gia công nghệ đồng loạt giảm. Apple mất gần 3%, Facebook và Amazon giảm lần lượt 3,3% và 2,5%. Netflix sụt hơn 2%. Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft đều giảm trên 1%.

Cổ phiếu ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs tăng tương ứng 0,4% và 1,4%, giúp cho Dow Jones đóng cửa trong sắc xanh. Cổ phiếu các nhà băng khác như Bank of America, Morgan Stanley, Citigroup cũng đi lên rõ rệt.

Sau hai ngày họp kín, các nhà lãnh đạo của Fed quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng 0-0,25% và dự báo lãi suất nhiều khả năng sẽ được duy trì trong khoảng này đến năm 2023 để Mỹ đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed cho biết: "Với việc lạm phát thời gian qua liên tục ở dưới mục tiêu dài hạn, FOMC sẽ tìm cách đẩy lạm phát lên cao hơn 2% một cách vừa phải để lạm phát trung bình theo thời gian đạt mức 2%".

Trong đại dịch, khi hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa và người lao động phải ở yên trong nhà, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm công nghệ (mạng xã hội, xem phim, phần mềm, ...) tăng vọt, giúp giá cổ phiếu công nghệ tăng phi mã. 

Việc Fed giữ lãi suất gần 0 để kích thích kinh tế nhiều khả năng làm lợi cho các ngành sản xuất, dịch vụ khác và khiến nhu cầu với ngành công nghệ giảm đi.

Ông Michael Shaoul, Chủ tịch kiêm CEO của công ty tư vấn đầu tư Marketfield Asset Management nhận định: "Hiện chưa rõ chính sách 'mục tiêu lạm phát trung bình' sẽ được thực hiện như thế nào trong những năm tới. Nhưng thông báo vừa xong cho thấy rõ ràng rằng FOMC không nghĩ đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong ít nhất là 24-30 tháng nữa. Với thị trường tài chính thì 24-30 tháng cũng chẳng khác nào mãi mãi".

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell lặp lại quan điểm rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì cho đến khi mục tiêu lạm phát trung bình và toàn dụng việc làm trở thành hiện thực.

Ông Jerome Powell nói thêm: "Chúng tôi cho rằng giữ lãi suất trong khoảng 0-0,25% là chính sách hợp lí cho đến khi điều kiện thị trường lao động đã đạt đến mức mà FOMC cho là toàn dụng việc làm và lạm phát đã tăng đến mức 2% và đang trên đà vượt lên trên 2%".

Chủ tịch Fed cũng cho rằng nhiều khu vực trong nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thiếu các gói cứu trợ tài khóa mới. Bình luận trên được ông Powell đưa ra sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lạc quan về khả năng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ. Tổng thống Trump cũng đăng tweet hàm ý rằng ông sẽ ủng hộ một gói kích thích có qui mô lớn hơn.

Gói kích thích tài khóa trị giá hơn 2.000 tỉ USD được thông qua hồi tháng 3 đã hết hạn vào ngày 31/7 nhưng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thống nhất được một chương trường hỗ trợ thay thế. Nhiều người lo ngại hai đảng sẽ không thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

CNBC dẫn lời ông Tom Hainlin – chuyên gia đầu tư toàn cầu tại công ty quản lí tài sản Ascent Private Capital Management nhận xét: "Fed đánh giá số liệu thất nghiệp và biết mình có thể làm gì, nhưng Fed không thể thay thế được chính sách tài khóa".

Về phần doanh nghiệp, một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2020 đã bắt đầu giao dịch trong phiên 16/9. Cổ phiếu công ty phần mềm lưu trữ dữ liệu Snowflake đã nhảy vọt 111% trong ngày đầu lên sàn, từ 120 USD lên 254 USD/cp.

Song Ngọc