Chứng khoán

Có nghìn tỉ đồng gửi ngân hàng, Vilico muốn mua 2 triệu cp Vinamilk

16:50 | 13/08/2020

Chia sẻ

Ảnh: Hoàng Linh

Được biết, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc của Vinamilk đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Vinamilk.

Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, Mã: VLC) vừa công bố thông tin đăng kí mua 2 triệu cổ phiếu VNM của Vinamilk. Giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 18/8 đến ngày 16/9 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận qua sàn. Mục đích thực hiện giao dịch là đầu tư tài chính. Trước đó, Vilico chưa từng sở hữu cổ phần tại Vinamilk.

Vilico là tổ chức có liên quan đến bà Mai Kiều Liên. Bà Liên là Tổng Giám đốc Vinamilk đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Vilico. Ngoài ra, ông Trịnh Quốc Dũng là Giám đốc điều hành của Vinamilk cũng là Thành viên HĐQT của Vilico.

Hoạt động đầu tư tài chính vào Vinamilk được thực hiện trong bối cảnh Vilico đang có gần nghìn tỉ đồng gửi ngân hàng. Cụ thể, tiền gửi có kì hạn của Vilico tại ngày 30/6 là 997,4 tỉ đồng. Ngoài ra, tiền gửi ngân hàng không kì hạn của công ty là 54,3 tỉ đồng.

Kết phiên 13/8, cổ phiếu VNM đóng cửa ở 116.400 đồng/cp. Ước tính Vilico sẽ chi ra hơn 230 tỉ đồng để thực hiện giao dịch.

Có nghìn tỉ đồng gửi ngân hàng, Vilico muốn mua 2 triệu cp Vinamilk - Ảnh 1.

Đồ họa: Alex Chu

Thông tin thêm, Vilico là công ty mẹ sở hữu 51% vốn điều lệ của CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk). Vilico là công ty con của Công ty Cổ phần GTNFoods (Mã: GTN) (tỉ lệ sở hữu của GTN là 74,49%).

Diễn biến khác, Vinamilk là công ty mẹ sở hữu 75,3% vốn điều lệ của GTNFoods. Thông tin mới đây, Mộc Châu Milk công bố nghị quyết thông qua việc xác định số lượng cổ phần chào bán cho hai nhà đầu tư chiến lược là GTNFoods và Vinamilk. 

Mức giá chào bán đã được công bố trước đó là 30.000 đồng/cp, tương ứng tổng số tiền thu về khoảng 1.176 tỉ đồng.

Cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm kể ngày hoàn thành đợt phát hành.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông đã thông qua phương án phát hành thêm 43,2 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn từ 668 tỉ lên 1.100 tỉ đồng để tài trợ cho các dự án đầu tư của công ty.

Trong đó, hơn 39 triệu cổ phần sẽ được phát hành cho Vinamilk và GTNFoods. 3,34 triệu cổ phần sẽ được phát hành cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 20.000 đồng/cp, tổng giá trị thu về gần 70 tỉ đồng.

668.000 cổ phần còn lại sẽ được phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị gần 7 tỉ đồng.

Hoàng Linh