|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khi Anh tìm kiếm nguồn cung cá thịt trắng

14:30 | 06/04/2022
Chia sẻ
Sau căng thẳng Nga - Ukraine, Chính phủ Anh tăng thuế nhập khẩu lên tới 35% đối với sản phẩm cá thịt trắng của Nga, do vậy các doanh nghiệp nước này phải tìm kiếm nguồn sản phẩm thay thế. VASEP cho rằng đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trước sự kiện Brexit, Anh vẫn là thị trường hấp dẫn và tăng trưởng tốt cho cá tra Việt Nam. Nhưng sau hơn một năm sau khi Anh rời khỏi EU, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như kỳ vọng của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Tính đến nửa đầu tháng 3, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt 9,5 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine tưởng như không liên quan tới thương mại cá tra Việt Nam - Anh song thực tế lại mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh trong thời gian tới.

Cụ thể, sau khi xung đột Nga - Ukraine diễn ra, Chính phủ Anh đã công bố cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ phẩm sang Nga và tăng thuế nhập khẩu lên tới 35% đối với hàng trăm mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Nga, trong đó có sản phẩm cá thịt trắng.

 Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khi Anh khan hiếm cá thịt trắng. (Ảnh: VASEP)

Trước đó, năm 2020, Anh phải nhập khẩu trực tiếp đến 48 nghìn tấn cá thịt trắng từ Nga, thậm chí Anh cũng nhập khẩu 143 nghìn tấn cá thịt trắng từ Trung Quốc nhưng xuất xứ từ Nga. Một lượng cá thịt trắng nhập khẩu của Anh khác từ Na Uy, Ba Lan, Đức cũng có xuất xứ từ Nga.

VASEP cho rằng sự sụt giảm lượng cá thịt trắng đột ngột này của Anh có thể đẩy giá nguyên liệu thủy sản tại thị trường này tăng ít nhất 20-30% so với trước, các nhà nhập khẩu của Anh đang gặp nhiều khó khăn để tìm nguồn sản phẩm thay thế, giảm thiểu sự thiệt hại cho người tiêu dùng.

Do đó, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng doanh số bán hàng ở thị trường này.

Trước đó năm 2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này chỉ đạt trên 51 triệu USD, giảm 21% so với năm 2020.

Ngày 1/5/2021, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVTFA) cũng chính thức có hiệu lực.

Theo hiệp định này, thuế nhập khẩu của Anh sẽ được xoá bỏ đến 99,2% trong vòng 6 năm tuy nhiên cả nhà xuất khẩu và nhập khẩu đều chưa khai thác được tiềm năng của hiệp định do phải đối mặt với đúng thời điểm đại dịch COVID-19 căng thẳng gây gián đoạn chuỗi cung ứng xuất nhập.

Năm 2021, có đến gần 60 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh và 2 tháng đầu năm nay cũng có gần 20 doanh nghiệp đẩy mạnh xuất cá tra sang thị trường này.

Các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Anh chủ yếu là cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt khúc/cắt khoanh đông lạnh, cá tra tẩm bột chiên đông lạnh, cá tra cắt portion đông lạnh, cá basa kho tộ, cá tra nguyên con đông lạnh, cá tra xiên que tẩm bột gia vị đông lạnh, canh chua cá tra đông lạnh, da cá tra sấy khô…

Hoàng Anh