|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

4 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

15:58 | 23/03/2022
Chia sẻ
Ở đợt rà soát lần thứ 17, DOC xác định công ty CTCP thủy sản Nha Trang không bán với giá thấp hơn giá trị bình thường hay nói cách khác không bán phá giá, cho nên, được hưởng mức thuế suất là 0%. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Mỹ.

Cục quản lý thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ 1/8/2019 đến 31/7/2020 đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam.

Trong số các công ty được rà soát lần này, CTCP thủy sản Nha Trang (NTSF), CTCP chế biến hải sản Biển Đông (ESS) và CTCP Trang Trại Xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng lẻ.

Theo đó, kết luận cuối cùng trong kỳ POR17 của DOC xác định công ty NTSF không bán với giá thấp hơn giá trị bình thường hay nói cách khác không bán phá giá, cho nên, được hưởng mức thuế suất là 0%.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết tính đến thời điểm hiện tại, có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang Mỹ là: CTCP Vĩnh Hoàn (VINHHOAN CORP ); Công ty TNHH CBTP XK Vạn Đức Tiền Giang (VDTG), CTCP Nam Việt (NAVICO) và NTSF SEAFOODS.

Đối với công ty ESS, DOC xác định đơn vị này không tham gia vào đánh giá và không cung cấp được thông tin theo yêu cầu của DOC cũng như gây cản trở quá trình xem xét, cho nên bị áp dụng các điều kiện bất lợi với mức thuế chống bán phá giá lên đến 3,87 USD/kg.

Còn Green Farms, DOC chỉ định mức thuế trung bình được thiết lập cho ESS và NTSF, tức bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 1,94 USD/kg.

4 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

DOC cũng xác định có 32 doanh nghiệp không đủ điều kiện được hưởng thuế suất riêng lẻ và bị áp mức thuế chống bán phá giá là 2,39 USD/kg. 

Ngoài ra, có 15 doanh nghiệp không xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian xem xét POR17 trong số đó có NAVICO và CTCP Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cần Thơ (CASEAMEX). 

Tuy nhiên, hai doanh nghiệp được hưởng mức thuế riêng lẻ lần lượt 0% và 0,15 USD/kg. Các doanh nghiệp còn lại chịu mức thuế chống bán phá giá toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Theo VASEP năm 2021, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trong đó, VINH HOAN CORP, BIEN DONG SEAFOOD và VD TG là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 94,6 triệu USD, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tháng 2, giá trị xuất khẩu đạt gần 42 triệu USD, tăng 167%. Kết thúc tháng 2, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra số 1 của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất sang Mỹ năm 2021

STT

Doanh nghiệp

1

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

2

Công ty CP Thủy sản NTSF

3

Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông

4

Công ty TNHH Việt Nam FISHES

5

Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long

6

Công ty CP GREENFEED Việt Nam - Chi nhánh Vĩnh Long

7

Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Cần Thơ

8

Công ty TNHH XNK MQ SEAFOOD

9

Công ty TNHH Đại Tiến Vinh

10

Công ty TNHH TM DV T.T Quốc Tế

Hoàng Anh

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.