Doanh nghiệp

Cổ đông ngoại sở hữu 48,67% cổ phần tại Tiki

10:36 | 07/08/2019

Chia sẻ

CTCP Tiki đã chính thức lên tiếng sau những thông tin về cơ cấu cổ đông của công ty này trong thời gian gần đây.

Trong thông cáo phát đi ngày 7/8, CTCP Tiki cho biết thông tin CTCP VNG không còn là cổ đông lớn nhất tại công ty này, thay vào đó là JD.com là không chính xác. 

Báo cáo tài chính hợp nhất của CTCP VNG cho biết việc nắm giữ 24,6% cổ phần Tiki (giảm so với mức 28,88% hồi đầu năm) tại ngày 30/6; trong khi thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết JD.com nắm giữ 25,651% cổ phần Tiki tại ngày 26/6.

Lý giải của Tiki cho rằng, đây là hai thời điểm khác nhau.

Tiki là một công ty startup thương mại điện tử được thành lập và điều hành bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn, hiện đang là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT.

son-tiki-book-large-1508323134

Ông Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban đầu là 5.000 USD và với nhu cầu phát triển xa hơn, Tiki đã huy động và nhận được hỗ trợ tài chính từ nhiều nhà đầu tư: từ quỹ đầu tư mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, VNG của Việt Nam, đơn vị thương mại điện tử JD.com, đến các nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo…

Ngoài hỗ trợ về mặt tài chính, Tiki cho biết các nhà đầu tư không can thiệp vào quyết định kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

tiki 2

Cơ cấu cổ đông theo quốc gia của Tiki

Tỷ lệ nắm giữ cổ phần theo quốc gia đến thời điểm hiện tại của Tiki cũng được Tiki chính thức công bố. Cụ thể, các cổ đông Việt Nam hiện đang sở hữu 51,33% cổ phần, như vậy đây vẫn là một công ty Việt.

Phần còn lại, cơ cấu cổ đông đến từ các quốc gia như Trung Quốc 21,47%; Singapore 11,08%; Hàn Quốc 7,71%; Hong Kong 4,69% và Nhật Bản 3,72%.

Thời điểm hiện tại, Tiki cho rằng mình đang là số một về cơ sở hạ tầng, hệ thống kho vận trong ngành thương mại điện tử Việt Nam với mô hình end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trung tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Dịch vụ TikiNOW nhận hàng trong 2h, có tỷ lệ giao hàng đúng giờ lên đến 99,5% (0,5% còn lại đến từ các trường hợp khi khách hàng không trả lời điện thoại, gặp vấn đề về thời tiết, giao thông, hoặc từ một số lý do không mong muốn khác). Ngoài ra, thời gian giao hàng tiêu chuẩn trung bình trên toàn quốc của Tiki là 1,2 ngày, trong khi con số này của toàn thị trường là từ 4 - 5 ngày.

Sau gần 3 năm kể từ khi ra mắt mô hình Sàn Giao dịch có quản lý Managed Marketplace, Tiki hiện đang cung cấp đến khách hàng Việt Nam hơn 4 triệu sản phẩm với cam kết hàng chính hãng. 

Tiki cũng góp mặt trong top 6 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất Đông Nam Á trong quí IV/2018 (nguồn: iPrice).

tiki 1

Nguồn: iPrice

Từ nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, Tiki là đơn vị tự xây dựng, phát triển, điều hành hệ thống và công nghệ. Từ đó, Tiki khẳng định mọi dữ liệu về thị trường và người dùng Việt Nam đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối bởi Tiki, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đông A