|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cơ chế thưởng mới nhất của các hãng gọi xe công nghệ đối với tài xế

09:27 | 13/11/2019
Chia sẻ
Ngoài thu nhập từ cung cấp dịch vụ di chuyển, các tài xế công nghệ thông thường còn nhận số tiền thưởng theo ngày từ các hãng gọi xe.

Be

Theo thông báo từ trang chủ của hãng gọi xe Be, kể từ ngày 11/11, các tài xế hai bánh (beBike) tại khu vực Hà Nội sẽ nhận cơ chế thưởng mới.

Cụ thể, với cơ chế mới thì những tài xế đạt mức doanh thu ngày 400.000 đồng - 599.000 đồng sẽ được thưởng 5% doanh thu. Trong khi đó, những đối tác hai bánh có doanh thu ngày từ 600.000 đồng trở lên sẽ có mức thưởng 10%.

Tỉ lệ trả thưởng đó thấp hơn so với cơ chế cũ, với tỉ lệ thưởng lần lượt là 10% và 15% trên doanh thu ngày của tài xế.

Cơ chế thưởng của Be ở TP HCM cao hơn so với cơ chế thưởng của Be tại Hà Nội

Trong khi đó, tại TP HCM, cơ chế trả thưởng của Be cho các đối tác hai bánh là cao hơn. Tài xế chỉ cần đạt mức doanh thu tối thiểu 200.000 đồng/ngày để nhận tiền thưởng.

Cụ thể, với mức doanh thu 200.000 đồng - 399.000 đồng, tài xế sẽ hưởng mức thưởng 5%. Mốc 400.000 đồng - 599.000 đồng có tỉ lệ trả thưởng là 10% và từ 600.000 đồng trở lên là 20%.

Các mốc thưởng cho tài xế nhận nhiều cuốc xe một ngày của Be cũng có chênh lệch ở Hà Nội và TP HCM. Ở Hà Nội, mốc tối thiểu để nhận tiền tưởng là 10 cuốc/ngày trong khi con số này là TP HCM là 8 cuốc/ngày.

Các tỉ lệ thưởng chỉ áp dụng khi tỉ lệ hủy chuyến không lớn hơn 20% và tỉ lệ nhận chuyến không nhỏ hơn 80%.

Grab

Với cơ chế trả thưởng hiện tại của Grab, mức thưởng sẽ phụ thuộc vào lượng ngọc quy đổi. Tùy mỗi loại hình dịch vụ, số ngọc mà tài xế hai bánh sẽ nhận được là khác nhau. Mức ngọc từ mỗi loại dịch vụ đã thay đổi lần gần nhất vào ngày 12/11.

ey5e

Cơ chế trả thưởng của Grab tại Hà Nội và TP HCM

Các dịch vụ mà tài xế hai bánh Grab có thể tích lũy ngọc bao gồm GrabBike, GrabExpress, GrabNow và GrabFood. Đa phần các dịch vụ đều có mức nhận ngọc và số tiền thưởng là như nhau ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, trừ GrabFood.

Mức quy đổi ngọc ở TP HCM (trái) và Hà Nội (phải) không có nhiều chênh lệch.

Với dịch vụ GrabFood, hầu hết số tiền thưởng nhận được từ mỗi cuốc giao đồ ăn thành công tại Hà Nội đều cao hơn so với TP HCM.

Tuy nhiên mức tưởng cho tài xế chạy GrabFood ở Hà Nội lại cao hơn so với đối tác hai bánh tại TP HCM.

Ngoài ra, yêu cầu để đối tác hai bánh của Grab nhận thưởng cũng khắt khe hơn rất nhiều. Tài xế cần đạt tỉ lệ nhận chuyến không dưới 90%, tỉ lệ hủy chuyến không cao hơn 15%, số sao đánh giá trung bình phải từ 4,8 trở lên và đặc biệt không được phép cài đặt ứng dụng gọi xe khác.

Go-Viet

Tượng tự Grab, Go-Viet trả thưởng cho các đối tác hai bánh theo một hệ số điểm nhất định. Với mỗi cuốc xe thuộc các dịch vụ Go-Bike, Go-Food và Go-Send, hệ số điểm sẽ khác nhau.

Hệ số điểm tích lũy trong ngày của tài xế hai bánh tại Hà Nội (trái) và TP HCM (phải) có chênh lệch nhưng không nhiều.

Mốc thưởng mới nhất của Go-Viet (từ ngày 7/11) cho thấy hệ số điểm của các tài xế tại Hà Nội và TP HCM cũng có chênh lệch. Các tài xế tại TP HCM trong một số khung giờ sẽ nhận hệ số điểm ít hơn so với các đối tác hai bánh tại Hà Nội.

Go Viet

Số tiền thưởng nhận được tương ứng với mỗi mốc điểm tích lũy.

Ngoài ra, tài xế Go-Food tại Hà Nội còn có thêm chương trình đảm bảo thu nhập. Đối tác hai bánh của Go-Food sẽ nhận thêm 20.000 đồng trong các khung giờ qui định của công ty.

Với các tài xế Go-Viet tại TP HCM, chương trình đảm bảo thu nhập kết thúc từ ngày 5/10.

Lê Quý