Tài chính

CNBC: Một số quốc gia 'rất hùng mạnh' đang tìm cách làm suy yếu vị thế của đồng USD trên toàn cầu

16:36 | 31/10/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn lời cảnh báo của bà Anne Korin đến từ Viện Phân tích An ninh Toàn cầu cho biết đồng USD đã trở thành đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỉ, nhưng vị thế này có thể bị đe dọa khi "một số quốc gia rất hùng mạnh" đang tìm cách làm suy yếu tầm quan trọng của nó.
1

Ảnh: Getty Images

Theo bà Anne Korin, đồng Giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, các "nhân tố lớn" như Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu có động lực mạnh mẽ để làm suy yếu vị thế của đồng USD.

"Chúng tôi chưa biết điều gì sắp xảy ra, nhưng khá chắc chắn là tình hình hiện tại của đồng USD không bền vững... Sẽ có một câu lạc bộ các quốc gia rất hùng mạnh cùng nỗ lực đẩy lùi sức mạnh của đồng bạc xanh", bà Korin nhận định.

Một trong những lí do thúc đẩy các nước này tránh xa đồng USD là khả năng bị chính phủ Mỹ xét xử nếu họ giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Khi đồng USD được sử dụng hoặc giao dịch được thanh toán thông qua một ngân hàng Mỹ, các tổ chức phải chịu quyền tài phán của Mỹ, ngay cả khi họ không dính dáng đến nước này, bà Korin chia sẻ trên chương trình Squawk Box của CNBC.

Bà Korin chỉ ra trường hợp Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, sau đó khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tình huống đó khiến các công ty đa quốc gia châu Âu dễ bị Washington trừng phạt nếu họ tiếp tục hợp tác kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn làm ăn cùng Iran. Họ không muốn tuân thủ pháp luật Mỹ chỉ vì hợp tác kinh doanh với Iran"... "Không ai muốn bị giữ lại ở sân bay vì kinh doanh với những nước mà Mỹ không hài lòng", bà nói.

Do đó, các quốc gia có một động lực rất mạnh mẽ để tránh không sử dụng đồng bạc xanh. Nếu tầm ảnh hưởng của đồng USD suy yếu, một số đồng tiền tệ khác có thể lấp vào vị trí vốn do nó nắm giữ, đặc biệt là đồng nhân dân tệ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã cố gắng "quốc tế hóa" đồng nội tệ. Một trong các bước đi như vậy có thể kể đến việc giới thiệu hợp đồng tương lai dầu thô bằng đồng nhân dân tệ. Ngoài ra, một số báo cáo còn cho biết Trung Quốc đang chuẩn bị thanh toán cho dầu thô nhập khẩu bằng đồng nội tệ thay vì đồng USD.

Hợp đồng tương lai dầu thô tính theo đồng nhân dân tệ, hay còn được gọi là "petro-yuan", có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo vị thế của đồng USD đang suy yếu, bà Korin nhận định.

"Tôi nghĩ đó là dấu hiệu cảnh báo sớm. 90% giao dịch dầu thô đều tính theo đồng USD. Nếu Trung Quốc bắt đầu phá vỡ ưu thế của đồng USD từ hoạt động giao dịch dầu thô, đây là một cú hích giúp giảm sức mạnh của đồng bạc xanh".

Tuy nhiên, bà Korin nói thêm rằng mặc dù đồng petro-yuan là điều kiện cần thiết để người dùng từ bỏ đồng USD trên phạm vi quốc tế, hướng đi này không đủ khả năng để biến mục tiêu thành hiện thực.

Yên Khê