Nhà đất

Chuyển mục đích sử dụng đất ở khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, Nha Trang

08:11 | 11/12/2020

Chia sẻ

Hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (lầu Bảo Đại Nha Trang) đã được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại do CTCP Đầu tư Khánh Hà (liên danh giữa Tổng Công ty Khánh Việt và Tập đoàn Hà Đô) làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên núi Cảnh Long hay còn gọi là Biệt điện Cầu Đá thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang - Khánh Hòa. Dự án có diện tích mặt đất hơn 8,8 ha và 4,7 ha mặt nước biển liền kề.

Dự án tại lầu Bảo Đại – Nha Trang không còn đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Khu vực lầu Bảo Đại Nha Trang nơi thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. (Ảnh: Khải An).

Mục tiêu dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với khách sạn 5 sao, các biệt thự, công trình dịch vụ, phụ trợ phục vụ khu nghỉ dưỡng và bảo tồn, tôn tạo các công trình hiện hữu và cảnh quan xung quanh.

Sau một thời gian dài dự án tạm ngừng để điều chỉnh qui hoạch theo hướng bảo tồn, tôn tạo các công trình hiên hữu đặc biệt là 5 biệt thự được xây dựng vào thời Pháp.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Cụ thể, ngoài 5 biệt thự hiện hữu sẽ được tôn tạo, chủ đầu tư được phép xây 35 căn biệt thự mới (giảm một căn so với qui hoạch cũ) với chiều cao tối đa 5 tầng và mật độ xây dựng gộp tại dự án gần 1,3 ha chiếm 14,5%. Ngoài ra, dự án sẽ khu nhà hàng, khách sạn, khu nhà hội thảo và khu vực nhà phụ trợ.

Đáng chủ ý, hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án đã được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để xây 20/36 căn biệt thự.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng lưu ý, việc cải tạo, bảo tồn 5 biệt thự hiện hữu phải tuân thủ qui định hiện hành và hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh.

Các biệt thự từ thời vua Bảo Đại sau khi cải tạo sẽ được phục vụ vào mục đích đón tiếp, trưng bày hiện vật. Trường hợp thực hiện việc thu phí dịch vụ hoặc không thu phí dịch vụ đối với việc tham quan biệt thự hiện hữu, chủ đầu tư phải tuân theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, CTCP Đầu tư Khánh Hà đã có văn bản cam kết sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lí vào quí III/2021, hoàn thành thi công xây dựng và đưa khu nghỉ dưỡng vào khai thác trong quí II/2023.

Lầu Bảo Đại tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long, có điểm nhấn là cụm 5 tòa biệt thự. Mỗi biệt thự được đặt tên gắn với cây trồng xung quanh, như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

Trong đó, biệt thự Nghinh Phong (Xương Rồng) và Vọng Nguyệt (Hoa Sứ) từng là nơi nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Cả hai ngôi biệt thự được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc cổ điển Pháp, có sự kết hợp hài hòa với nghệ thuật hoa viên xây dựng cung điện.

Khải An