|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyện lạ có thật: Đạo tặc ở Mỹ không trộm vàng bạc mà ăn cắp 100.000 quả trứng

15:47 | 09/02/2025
Chia sẻ
Cúm gia cầm và nhu cầu cao của người tiêu dùng đang khiến giá trứng tại Mỹ leo thang.

Giá trứng ở Mỹ đang tăng mạnh. (Ảnh minh hoạ: CNN). 

Các nhà chức trách ở bang Pennsylvania, Mỹ cho biết một nhóm trộm đã đánh cắp 100.000 quả trứng từ một chiếc xe rơ moóc. Vụ việc xảy ra vào lúc 20h40 ngày 1/2 tại trang trại của công ty Pete and Gerry’s Organics ở thành phố Greencastle.

Số trứng bị lấy cắp trị giá khoảng 40.000 USD. Cảnh sát bang Pennsylvania không cung cấp thêm thông tin và nói rằng vụ việc đang được điều tra.

Công ty Pete and Gerry’s Organics ra tuyên bố: “Chúng tôi biết về vụ việc gần đây xảy ra tại hạt Franklin, bang Pennsylvania và đang tích cực làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để điều tra.

Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này và cam kết sẽ giải quyết nó nhanh nhất có thể. Do cuộc điều tra đang diễn ra nên chúng tôi không thể bình luận thêm”.

Vụ trộm khác thường này diễn ra trong bối cảnh giá trứng tại Mỹ ngày càng đắt đỏ. Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy giá trung bình cho một tá trứng đã nhảy vọt 50% trong năm qua.

Điều đáng chú ý là tốc độ leo thang của giá trứng dường như đã tăng lên kể từ tháng 11, khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Tại Mỹ, trứng thường bán theo các hộp gồm 12 quả, tức một tá.

Trong tuần từ ngày 12 đến 18/1, một tá trứng có giá 5,29 USD, cao hơn rõ rệt mức 3,5 USD hồi tháng 2/2024, theo dữ liệu do tổ chức nghiên cứu người tiêu dùng NIQ tổng hợp.

 

Các nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường cho biết lý do chính khiến giá trứng tăng vọt là bệnh cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ, tấn công các đàn gà và làm giảm nguồn cung trứng. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy hơn 13 triệu con gà mái đã chết hoặc bị tiêu hủy kể từ tháng 12 do cúm gia cầm.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có nhu cầu mạnh mẽ dành cho trứng trong kỳ nghỉ lễ mùa đông. NBC News cho biết người tiêu dùng đang cảm thấy tức giận vì giá loại thực phẩm quen thuộc tăng chóng mặt.

Một cư dân tên Sage Mills ở thành phố Minneapolis (bang Minesota) chia sẻ khi mua trứng để nướng bánh sinh nhật: “Cứ như thể tôi vừa bị ăn cướp vậy. Trứng vốn là thực phẩm thiết yếu với mọi người, nhưng với giá đắt như thế thì thà ra ngoài hàng ăn còn hơn”.

Theo tờ Fortune, gần đây nguy cơ thương chiến giữa Mỹ và ba đối tác thương mại lớn nhất là Canada, Mexico và Trung Quốc cũng khiến người tiêu dùng đổ xô đến cửa hàng để tích trữ nhu yếu phẩm phòng giá hàng hóa tăng.

Trong đó, trứng là một trong những mặt hàng nhiều người lùng mua nhất, có cả hàng dài người xếp hàng mua trứng ở chuỗi bán lẻ Costco. 

Giá trứng tăng vọt có nguy cơ trở thành rắc rối chính trị cho ông Trump. Một trong những lý do giúp ông chiến thắng là công kích chính quyền người tiền nhiệm Joe Biden vì giá thực phẩm và những mặt hàng khác tăng cao. Ông Trump cũng hứa hẹn sẽ đưa giá thực phẩm đi xuống ngay ngày đầu nhậm chức.

Một số dấu hiệu cho thấy giá trứng quả thực là vấn đề nhạy cảm với chính quyền ông Trump. Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã đổ lỗi cho chính quyền tiềm nhiệm và cựu Tổng thống Biden vì đà tăng của giá trứng.

Giang