Vĩ mô

Chuyên gia y tế nói về ý nghĩa của việc 'cách li toàn xã hội'

05:30 | 01/04/2020

Chia sẻ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cách li xã hội là cách để hạn chế tối đa việc người bị bệnh tiếp xúc với những người lạnh hoặc ngược lại để không lây nhiễm. Càng hạn chế được bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Trao đổi về ý nghĩa của việc "cách li toàn xã hội" theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 1/4/2020, PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện là Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết có nhiều cách dùng từ khác nhau. Chỗ thì dùng cách li xã hội, chỗ dùng ngăn cách xã hội, chỗ dùng giãn khoảng cách địa lí...

"Theo tôi chẳng qua là làm sao hạn chế một cách tối đa việc người bị bệnh tiếp xúc với những người lành hoặc là hạn chế tối đa những người lành tiếp xúc với người bệnh để không lây nhiễm sang nhau, bởi vì virus lây theo tiếp xúc gần, khi chạm vào dụng cụ, bề mặt có virus của người bệnh thải ra bám vào", PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh

PGS.TS Trần Đắc Phu nói thêm, việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế được bao nhiêu thì chúng ta càng phòng bệnh tốt bấy nhiêu. Vậy thì, chúng ta cần hạn chế bằng cách không đi lại nữa, không tiếp xúc với nhau nữa và không tập trung đông người nữa.

Nói tóm lại, các biện pháp mà Chính phủ đưa ra chính là để hạn chế đến mức tối đa người bị bệnh không tiếp xúc với người lành, hạn chế tối đa việc người lành tiếp xúc người bệnh để dịch không lây từ người này sang người khác, không lây từ vùng này sang vùng khác.

Chuyên gia y tế nói về ý nghĩa của việc 'cách lo toàn xã hội' - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Nguồn: Bộ Y Tế).

PGS.TS Trần Đắc Phu, cho biết Việt Nam đang tiến hành việc cách li từng bước.

Trong giai đoạn đầu chống dịch COVID-19, Việt Nam tập trung vào ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, Việt Nam tổ chức phát hiện những ca bệnh xâm nhập, kể cả việc cách li những người nhập cảnh. 

Sau dịch bùng lên toàn thế giới thì Việt Nam thực hiện cách li tất cả những người nhập cảnh. Khi phát hiện người dương tính với virus SARS-CoV-2 thì chúng ta thực hiện cách li ở cơ sở y tế.

"Việt Nam làm rất tốt ở giai đoạn này nên đã hạn chế được việc lây nhiễm trong cộng đồng. Một số nước không làm tốt giai đoạn này nên dịch bùng phát rất nhanh"- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, không một quốc gia nào có thể hạn chế được 100% dịch bệnh, bởi vì trước khi chúng ta thực hiện cách li tất cả những người nhập cảnh thì trên những chuyến bay trước đó có thể đã có những người đã mắc bệnh COVID-19 ở trong cộng đồng, nghĩa là có sự lây lan trong cộng đồng.

Do vậy theo ông, mỗi người dân cần có ý thức chấp hành nghiêm bởi vì việc chấp hành rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Nhà nước dù có xử phạt cũng không làm sao kiểm tra hết được, chỉ mỗi người dân phải có ý thức mới hạn chế được dịch bệnh lây lan.

Trúc Minh