|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia y tế kịch liệt chỉ trích ý tưởng 'tiêm chất khử trùng vào cơ thể' để diệt COVID-19 của ông Trump

09:59 | 25/04/2020
Chia sẻ
Hôm 23/4, Tổng thống Trump đề xuất rằng các nhà khoa học nên thử đưa chất khử trùng vào cơ thể bệnh nhân nhiễm COVID-19. Nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ ý tưởng này, tuyên bố phát biểu của ông Trump là vô trách nhiệm và gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.
Chuyên gia y tế kịch liệt chỉ trích ý tưởng 'tiêm chất khử trùng' để diệt COVID-19 của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Hôm 23/4, Tổng thống Donald Trump gợi ý rằng các nhà khoa học nên nghiên cứu cách đưa chất khử trùng vào cơ thể bệnh nhân để chữa trị COVID-19. Rất nhanh sau đó, các bác sĩ và nhà sản xuất chất khử trùng đã lên tiếng cảnh báo mọi người không được uống hoặc tiêm chất này. 

AFP đưa tin ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm 23/4: "Chất khử trùng hạ gục virus corona chủng mới chỉ trong một phút. Một phút thôi. Liệu có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm chất này vào trong cơ thể hay không?" 

"Bởi vì, các bạn thấy đấy, virus corona chủng mới đi vào phổi, lây lan với số lượng lớn trong phổi. Tiêm chất khử trùng sẽ là một biện pháp thú vị đáng để thử".

Ông Trump đưa ra phát biểu trên sau khi các nhà khoa học của chính phủ Mỹ thuyết trình về nghiên cứu cho thấy ánh sáng mặt trời, độ ẩm và chất khử trùng sẽ tiêu diệt COVID-19 trên các bề mặt – thậm chí là chỉ mất vài giây trong một số trường hợp.

Ông Bill Bryan, một quan chức của Bộ An ninh Nội địa, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng rằng nghiên cứu cho thấy nước tẩy có thể tiêu diệt virus corona chủng mới trong nước bọt chỉ trong 5 phút; và rượu isopropyl có thể giết chết virus này nhanh chóng hơn nữa.

Trong các cuộc phỏng vấn và trên mạng xã hội, các bác sĩ và nhiều chuyên gia khác đã nhanh chóng bác bỏ ý tưởng của ông Trump.

Ông Paul Hunter, Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia của Anh tuyên bố: "Đây là một trong những đề xuất nguy hiểm và ngu xuẩn nhất từng được thốt ra từ trước đến nay về việc điều trị COVID-19".

Ông Hunter cho biết: "Nếu tiêm thuốc khử trùng để tiêu diệt COVID-19, bạn sẽ không chết vì COVID-19 mà chết vì thuốc khử trùng. Đây là một đề xuất cực kì vô trách nhiệm. Đáng buồn là, có thể sẽ có những người tin điều vớ vẩn này và tự thử nghiệm lên bản thân họ".

Công ty Reckitt Benckiser, nhà sản xuất chất khử trùng cho hộ gia đình như Dettol và Lysol, đã phát hành thông báo để cảnh báo mọi người không uống hoặc tiêm các sản phẩm của họ.

Công ty Reckitt Benckiser tuyên bố: "Là công ty dẫn đầu trên toàn cầu về các sản phẩm vệ sinh và y tế, chúng tôi phải nói rõ rằng trong bất kì trường hợp nào, sản phẩm của chúng tôi không được đưa vào cơ thể người, bằng cách tiêm, uống, hay bất kì hình thức nào khác".

"Giống như mọi sản phẩm khác, chất khử trùng và vệ sinh của chúng tôi chỉ nên được dùng cho mục đích vốn có, và theo đúng hướng dẫn sử dụng".

Bà Parastou Donyai, Giáo sư tại Đại học Reading cho rằng đề xuất của ông Trump là gây sốc và không có căn cứ khoa học.

Giáo sư Donyai khuyên những người lo lắng về COVID-19 nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ có chứng chỉ, và "không nên coi những bình luận vô căn cứ và tức thời là lời khuyên thực sự".

Phát biểu của ông Trump gây nguy hiểm cho nhiều người

Ông Robert Reich, Giáo sư chính sách công tại Đại học California và là cựu Bộ trưởng Bộ lao động Mỹ, đã nhấn mạnh trên Twitter: "Các cuộc họp báo của Trump đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Xin đừng uống thuốc khử trùng".

Walter Shaub, cựu Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, cho rằng các cuộc họp báo hàng ngày của ông Trump gây hại nhiều hơn lợi.

Trên Twitter, ông Shaub kêu gọi các nhà đài ngừng chiếu các cuộc họp báo hàng ngày của ông Trump "vì chúng gây nguy hiểm cho tính mạng nhiều người". Ông không quên bổ sung: "Và đừng uống hay tiêm chất khử trùng".

Giáo sư Donyai của Đại học Reading nói rằng những tuyên bố ông Trump đưa ra trước đây được cho là có mối liên hệ với một số trường hợp người dân tự gây nguy hiểm cho chính mình khi dùng thuốc hoặc các sản phẩm khác theo cách sai lầm.

Giáo sư Donyai cho biết: "Chúng ta đã biết có những người nhầm lẫn và tự đầu độc bản thân mình bằng cách uống thuốc chloroquine. Họ mắc phải sai lầm tai hại vì tin vào những phát ngôn phản khoa học".

Tháng trước, một người đàn ông ở Arizona đã chết sau khi uống chất hóa học được sử dụng để làm sạch bể cá cảnh, sau khi nghe tin rằng nó có chứa chloroquine – loại thuốc được ông Trump từng khen ngợi là có lợi ích tiềm năng trong việc điều trị COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp. Đến sáng 25/4, Mỹ vẫn đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với 923.612 ca nhiễm và 52.092 ca tử vong.

Ông Bryan, quan chức thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nói rằng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng COVID-19 không thể tồn tại lâu trên tay nắm cửa và một số bề mặt khác khi bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao và độ ẩm.

Trước đây, ông Trump đã từng thể hiện sự chú ý về chủ đề liệu dịch COVID-19 có chấm dứt vào mùa hè không. Hồi tháng 2, ông Trump từng gợi ý rằng nhiệt độ tăng lên vào tháng 4 có thể sẽ tiêu diệt virus corona chủng mới. Như thực tế chứng minh, nhận định này của ông Trump rõ ràng là không chính xác.

Giang