|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia: Sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ là cú hích thay đổi cục diện kinh tế hiện nay

07:30 | 15/09/2023
Chia sẻ
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, kỳ vọng là một yếu tố rất quan trọng, nếu thị trường có kỳ vọng tích cực vào rằng kinh tế Việt nam sẽ tăng trưởng thì các hoạt động đầu tư, tiêu dùng,.. cũng đều đẩy mạnh nhờ tâm lý lạc quan hơn.

Bàn về việc đón cơ hội đầu tư mới sau sự kiện Việt Nam tại tọa đàm "Chủ động đón vận hội mới" tổ chức ngày 14/9, TS. Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là một cú hích mới có thể thay đổi cục diện nền kinh tế hiện nay.Thị trường cũng đánh giá bước đi này sẽ thay đổi cả bối cảnh bên ngoài và qua đó sẽ cải thiện được môi trường bên trong.

Theo ông Tú Anh, khi có những yếu tố mới kích hoạt lại kỳ vọng về xuất khẩu, đầu tư các hoạt động kinh tế khác cũng sẽ tăng trưởng trở lại. 

TS. Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế. (Ảnh chụp màn hình).

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, ông Tú Anh cho biết, theo báo cáo mới đây từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, dòng vốn đầu tư FDI hiện đang tập trung tại những nước có quan hệ ngoại giao, hợp tác với Hoa Kỳ ở mức cao, còn những nước không có quan hệ như vậy, dòng vốn đầu tư FDI đang có xu hướng giảm mạnh.

Như vậy, trước khi nâng cấp với quan hệ với Hoa kỳ, các chuyên gia IMF khá bi quan khi đánh giá về triển vọng đầu tư vào Việt Nam mà minh chứng rõ rệt nhất là xu hướng sụt giảm dòng vốn đầu tư FDI kể từ năm 2020 đến nay, nhất là quý I/2023.

Những đánh giá này lại gián tiếp ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định đầu tư của các tập đoàn lớn. Khi họ thấy đánh giá về Việt Nam không tích cực, họ cũng lo ngại đầu tư vào Việt Nam và như vậy dòng vốn FDI càng sụt giảm nặng nề.

Tuy nhiên, khi Việt Nam nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất với Hoa Kỳ thì những nhận định của IMF về đầu tư Việt Nam sẽ phải đổi hướng. Các nhà đầu tư cũng hoàn toàn tự tin rằng Việt Nam đang trở thành hub thu hút dòng đầu tư của khu vực.

Với động thái vừa qua, Việt Nam đưa ra thông điệp sẽ là một cầu nối rất tốt cho các vấn đề về địa chính trị cũng như vượt qua được những khó khăn, thách thức hiện tại.

Dòng vốn FDI có nhiều tín hiệu tích cực trong tháng 7, tháng 8. (Nguồn: VNDirect).

Chuyên gia cho biết thêm, trong 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ sang Việt Nam rất mạnh và khi có những thông tin bước đầu về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng nhanh vào tháng 7 và tháng 8 nâng mức tăng trưởng của vốn đầu tư FDI lên khoảng 8%, vốn giải ngân tăng khoảng 1,5%.

"Chúng tôi kỳ vọng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam sẽ còn tăng trưởng thêm 4-5% so với mức 8% hiện nay. Đặc biệt là với xuất khẩu, kỳ vọng rằng sẽ tạo ra cú lội ngược dòng về tăng trưởng xuất khẩu trong trung hạn bởi ngắn hạn có thể chưa thể hiện được ngay", ông Tú Anh nói.

Theo ông, kỳ vọng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu thị trường có kỳ vọng tích cực vào rằng kinh tế Việt nam sẽ tăng trưởng thì các hoạt động đầu tư, tiêu dùng, ..cũng đều đẩy mạnh nhờ tâm lý lạc quan hơn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khó khăn như hiện nay, tìm được một cơ hội đầu tốt là không hề dễ dàng và với việc Việt Nam đang phủ sóng khắp nơi trên thế giới nhờ sự kiện nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ thì chúng ta sẽ trở thành một điểm sáng trong đầu tư, vị chuyên gia này đánh giá.  

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán Dragon Capital. (Ảnh chụp màn hình).

Còn theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán Dragon Capital, với riêng lĩnh vực chứng khoán, trong những tháng trước, nhiều nhà đầu tư là các quỹ của Mỹ có tâm lý rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc nhưng do còn các lo ngại về một số rủi ro ở các thị trường mới nổi nên họ cũng không đầu tư vào các thị trường như Việt Nam.

“Tuy nhiên, với sự kiện quan trọng vừa qua, tôi kỳ vọng trong 12-24 tháng tới, dòng vốn đầu tư chứng khoán chuyển dịch từ Trung Quốc sẽ hướng tới Việt Nam và vốn tiền vốn ngoại sẽ đổ vào", ông Tuấn nói.

Còn với lĩnh vực sản xuất, trước đây các tập đoàn Hoa Kỳ có xu hướng dịch chuyển đầu từ Trung Quốc về chính quốc nhưng hiện nay họ lại đang thay đổi và dịch chuyển sang các quốc gia có quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ”, ông Tuấn nói.

Với việc nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam trở thành một trong các sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Chiến lược này có thể không có tác động ngay nhưng sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành sản xuất của Việt Nam trong trung hạn, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất chip hay chất bán dẫn, chuyên gia từDragon Capital nhìn nhận.

 

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.