|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia kinh tế lần đầu lo ngại về kinh tế Trung Quốc trong 30 năm

20:49 | 06/04/2019
Chia sẻ
Ông Jim O'Neill, nhà kinh tế học nổi tiếng từng tạo ra từ viết tắt BRICS, đã nói với tờ CNBC rằng ông bắt đầu lo lắng về một số bộ phận của nền kinh tế Trung Quốc sau vài thập kỉ tăng trưởng xuất sắc.
Chuyên gia kinh tế lần đầu lo ngại về kinh tế Trung Quốc trong 30 năm - Ảnh 1.

Ông Jim O'Neill, cựu Chủ tịch Goldman Sachs Asset Management (Nguồn: Bloomberg)

Trong kinh tế học, "BRIC" là thuật ngữ viết tắt để chỉ những nước có nền kinh tế mới nổi đang ở giai đoạn phát triển kinh tế và quy mô tương đồng gồm Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China). Nhóm này thường gọi là BRICS hoặc "các nước BRIC".

Phát biểu tại Hội thảo Ambrosetti trên bờ Hồ Como, gần Milan (Italy), ông Jim O'Neill cho biết Trung Quốc đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu và bất kì sự sụt giảm nào tại quốc gia này cũng có khả năng kéo các nền kinh tế khác xuống.

"Tôi phải nói rằng, trong năm vừa qua, lần đầu tiên sau 30 năm, tôi cảm thấy lo ngại hơn một chút về một số khía cạnh trên con đường phát triển của Trung Quốc so với trước đây", cựu Chủ tịch của Goldman Sachs Asset Management hôm 4/4 cho hay.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 6,6% trong năm 2018 - tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

Dữ liệu người tiêu dùng gần đây cũng khiến những người theo dõi thị trường lo ngại. Tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm từ 9,1% năm 2017 xuống còn 6,9% năm 2018. Ngoài ra, doanh số ô tô cũng đã giảm, dấy lên lo ngại về nợ hộ gia đình. Các doanh nghiệp lớn như Apple cũng đã cảnh báo về nhu cầu giảm ở đất nước hơn 1,4 tỉ người này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết lĩnh vực dịch vụ vẫn ổn định và nhấn mạnh các biện pháp kích thích mà chính phủ Trung Quốc đã đưa ra như giảm thuế thu nhập cá nhân và bơm tiền mặt từ ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, đối với ông O'Neill, những động thái trên sẽ được theo dõi cẩn thận và chỉ khiến ông lo ngại thêm nếu chúng thất bại.

"Tôi hi vọng các sáng kiến chính sách mà chính quyền Trung Quốc đã thực hiện kể từ đầu năm, vốn hướng tới người tiêu dùng, sẽ có ích. Bởi nếu không, điều đó sẽ gây phiền hà lớn", ông nói.

"Khoảng 85% tổng GDP toàn cầu trong thập kỉ này đến từ Mỹ và Trung Quốc, trong đó 50% đến từ Trung Quốc, cũng có nghĩa là từ người tiêu dùng Trung Quốc. Vì vậy, sự gia tăng về số lượng người tiêu dùng, dù chậm lại, đóng vai trò quan trọng cho toàn bộ nền kinh tế thế giới, chứ không chỉ cho Trung Quốc. Đây là trọng điểm trong quan điểm của tôi".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Trần Nam Thi