|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuyên gia Forbes hiến kế giúp VinFast thành công trên đất Mỹ

09:02 | 13/12/2021
Chia sẻ
Một số nhà phân tích tin rằng việc IPO tại Mỹ là ý tưởng tuyệt vời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi thương hiệu VinFast trên toàn cầu chưa được biết đến rộng rãi.

Hãng xe Việt - VinFast đang lên kế hoạch IPO tại Mỹ để giúp tăng doanh số bán xe điện tại thị trường này, nhưng các nhà phân tích cho rằng VinFast sẽ gặp khó khi bán xe điện ở thị trường khác do độ nhận diện thương hiệu với khách hàng quốc tế chưa cao, theo Forbes.

Tập đoàn Vingroup đã chuẩn bị cho đợt IPO vào cuối năm sau bằng cách phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng, Việt Nam (VinFast Việt Nam) cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore). Theo Reuters, VinFast đặt mục tiêu huy động ít nhất 3 tỷ USD và đạt mức định giá 60 tỷ USD.

"IPO sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược trở thành một thương hiệu toàn cầu của công ty. Nếu việc niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. 

Điều này sẽ góp phần củng cố lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu và mở đường cho công ty quảng cáo và đưa sản phẩm của mình đến với thị trường rộng lớn này", theo một tuyên bố của Vingroup.

Ryan Citron, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights cho biết: "Các đợt IPO của các công ty xe điện thường thành công. Chi phí và hiệu suất được cải thiện sẽ giúp thúc đẩy công nghệ của các dòng xe điện hướng tới các tiêu chuẩn mới trong tương lai. Các nhà đầu tư biết và chấp nhận đặt cược vào thị trường này để chạy theo xu hướng mới trong ngành ô tô".

Forbes: VinFast sẽ gặp khó khi bán xe tại Mỹ vì thương hiệu chưa phổ biến - Ảnh 1.

Hai mẫu xe điện mới là VF e34 và VF e35 vừa được VinFast giới thiệu tại triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021. (Ảnh: VinFast).

Tháng 11 đánh dấu những cột mốc quan trọng của VinFast tại Mỹ. Hãng đã công bố trụ sở chính tại Los Angeles, đồng thời ra mắt hai mẫu xe điện hoàn toàn mới là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021. Bên cạnh đó, VinFast cũng có các chi nhánh khác ở Canada, Pháp, Đức và Hà Lan.

Dù vậy, các nhà phân tích tin rằng VinFast sẽ gặp khó trong việc thâm nhập thị trường nước ngoài, bao gồm cả Mỹ. Ông Ralf Matthaes, CEO công ty tư vấn Infocus Mekong Research tại TP HCM nhận xét: 

"Thương hiệu VinFast chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới và hãng cũng chưa có những chiến dịch quảng cáo rầm rộ tại Mỹ. Việc IPO tại Mỹ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, đặc biệt nếu bạn không phát triển các chiến dịch quảng cáo".

Trong khi đó, Chris Robinson, nhà phân tích của công ty phân tích thị trường Lux Research cho biết thị trường ô tô Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện, vẫn còn khoảng cách tương đối xa so với một số cường quốc khác, tiêu biểu là Trung Quốc. Nhiều mẫu xe điện hàng đầu của Trung Quốc đã được tung ra thị trường Mỹ trong năm nay.

Theo dự báo của Allied Market Research, giá trị thị trường xe điện toàn cầu dự kiến tăng từ mức 162 tỷ USD trong năm 2019 lên 803 tỷ USD vào năm 2027. VinFast cũng tuyển dụng các giám đốc điều hành từ Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan để giúp phát triển, hướng tới một công ty ô tô điện thông minh toàn cầu. 

Đầu năm nay, một quan chức VinFast cho biết một số mẫu xe điện của hãng sẽ được bán với giá thấp hơn các mẫu xe cùng phân khúc của gã khổng lồ Tesla.

Quốc Anh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.