|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia dự báo vàng sẽ là tài sản hoạt động tốt nhất, bỏ xa tiền mã hoá, chứng khoán trong năm nay

07:17 | 10/02/2023
Chia sẻ
Nhà chiến lược thị trường Gareth Soloway mới đây đã đưa ra dự đoán vàng sẽ là tài sản hoạt động hàng đầu vào năm 2023, “ăn đứt” tiền điện tử và chứng khoán trong năm nay.

Theo đưa tin từ Bitcoin News, ông Gareth Soloway, Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược thị trường tại inthemoneystocks.com, dự đoán rằng vàng sẽ vượt trội so với tiền mã hoá và hoạt động của thị trường chứng khoán vào năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố cuối tuần qua, Soloway nhấn mạnh niềm tin của mình rằng “vàng sẽ là tài sản hoạt động tốt nhất” trong năm nay và tuyên bố rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến khi xảy ra một “cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn nữa”.

Giá vàng có thể biến động nhưng tổng thể vẫn ổn định hơn bitcoin, tiền số và chứng khoán trong năm nay. (Nguồn: The Economic Times) 

Vàng vượt trội so với các tài sản chính vào năm 2023

Nhiều nhà phân tích, chiến lược gia thị trường và nhà kinh tế học đang đưa ra dự đoán về giá và hoạt động của các loại tài sản chính vào năm 2023. Một số dự đoán rằng vàng và tiền điện tử sẽ hoạt động tốt, trong khi những người khác lại lo ngại rằng kết quả sẽ kém khả quan hơn.

Vào ngày 27/1/2023, trong một cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Kitco News và nhà sản xuất David Lin đã trao đổi với Gareth Soloway, chủ tịch của inthemoneystocks.com về triển vọng của vàng và tiền số như bitcoin (BTC). Ông Soloway bày tỏ niềm tin vững chắc vào hoạt động của vàng trong năm nay và nói với MC rằng nó sẽ hoạt động tốt hơn hầu hết các tài sản lớn.

“Tôi vẫn nghĩ rằng vàng sẽ là tài sản thể hiện tốt nhất [năm nay]”, Soloway nói với người dẫn chương trình. “Bạn không thể phủ nhận thực tế rằng Fed hiện đang giữ nguyên lãi suất. Họ có thể sẽ thắt chặt hơn một chút, nhưng điểm mấu chốt là họ sẽ không tìm cách cắt giảm cho đến khi chúng ta chứng kiến một cuộc suy thoái nghiêm trọng”, chiến lược gia thị trường nói thêm.

Thực tế, sau khi tuyên bố được đưa ra, Fed đã công bố đợt tăng lãi suất mới nhất dù phần trăm tăng không đáng kể.

Nhà phân tích tài chính Soloway không phải là chuyên gia duy nhất tin rằng giá vàng sẽ tăng trong năm nay. Trong tuần đầu tiên của năm 2023, Bitcoin News đã báo cáo rằng rất nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng đáng kể. Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu Cha nghèo” dự đoán rằng vàng sẽ đạt 3.800 USD/ ounce (gần như gấp đôi) và bạc sẽ đạt 75 USD/ounce vào năm 2023.

Trong khi đó, phân tích hàng hóa của Bloomberg Intelligence Mike McGlone cũng đặt nhiều hy vọng vào vàng, đồng thời dự đoán rằng các loại tiền ảo như bitcoin sẽ vượt trội so với hầu hết các loại tài sản khác.

Về phần mình, Soloway không mong đợi hiệu suất tương tự từ bitcoin (BTC) và cho rằng BTC có thể giảm xuống còn 9.000 USD/ đơn vị. Giám đốc điều hành inthemoneystocks.com cho biết: “Tôi dám khẳng định rằng nếu không có việc in thêm tiền của Fed, bitcoin sẽ hướng tới mức 12.000 – 13.000 USD và có thể thấp xuống chỉ còn 9.000 USD”.

Soloway đã thảo luận về việc trong quá khứ, ông đã nhiều lần lý giải, đánh giá xu hướng thị trường và tỷ lệ chính xác rất cao. Ông giải thích rằng khi bắt đầu giao dịch, ông ít khi lệ thuộc vào các hướng dẫn. Dù vậy, theo quan điểm của Soloway, việc học giao dịch chuyên nghiệp có thể mang lại lợi ích về lâu dài.

Mặc dù đã tăng giá hơn 40% cho đến năm 2023, Soloway chỉ ra rằng bitcoin vẫn giảm hơn 65% so với mức cao nhất mọi thời đại. Đề cập đến đợt tăng giá gần đây của BTC, Soloway cho biết “đó là một đợt phục hồi tốt”, nhưng ông tin chắc rằng bitcoin “vẫn đang trong xu hướng giảm tổng thể”.

Thu Phương

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.