Hàng hóa

Bạc vừa có tuần cao kỉ lục kể từ năm 2016 nhưng vàng, bitcoin mới là khoản đầu tư hiệu quả

11:51 | 23/07/2019

Chia sẻ

Mặc dù giá bạc vừa ghi nhận một tuần giao dịch thuận lợi bậc nhất kể từ năm 2016, nhà giao dịch vẫn nhận định vàng và bitcoin mới là loại tài sản nhà đầu tư nên tìm đến.
103779424-GettyImages-165651470

Ảnh: Getty Images

Bạc có thể sắp đánh mất vầng hào quang của nó.

Theo CNBC, giá bạc vừa ghi nhận tuần tốt nhất kể từ năm 2016, tăng mối quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường kim loại quí sau khi đạt mức cao mới trong năm nay vào ngày 18/7.

Giá vàng, tăng đều đặn trong thời gian qua, cũng bám đuổi ngay sau và leo lên mức cao nhất trong 6 năm hôm 19/7 trước khi hạ nhiệt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cược rằng giá bạc sẽ tiếp tục tăng.

"Tôi nghĩ đà tăng của giá bạc sẽ dần suy yếu", ông Jim Iuorio, nhà giao dịch quyền chọn kì cựu, cho hay.

"Bạc thường tụt lại phía sau vàng và sau đó bắt kịp tất cả kim loại quí cùng một lúc. Đây rõ ràng là một trong những trường hợp này, tuy nhiên tôi nghĩ về cơ bản một điều gì đó phải thay đổi để giá bạc vượt qua mức cao cũ".

Ông Iuorio, hiện là giám đốc quản lí tại công ty TJM Institutional Services, đã để mắt đến mức giá 16,2 USD, ngưỡng mà ông nhận định là đóng vai trò then chốt trong việc xác định khả năng cho một đợt tăng giá bạc gần đây.

"Nếu giá bạc rơi xuống ngưỡng này và giao dịch ở mức 16,15 USD, nó sẽ không thể vượt qua các mức cao cũ", ông Iuorio nói.

"Tôi nghĩ đây là thời điểm nên bán ra với mức giá mục tiêu giảm xuống còn 15,85 USD. 

Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá bạc tăng như hiện tại là vì bitcoin đã bị loại khỏi danh sách tài sản có độ an toàn cao do biến động gần đây, vì vậy phải có một thứ gì thế chỗ vào".

Tuy nhiên, đối với một số người,gồm cả ông Brian Stutland của Equity Armor Investments, bitcoin dường như vẫn là một khoản đầu tư ổn hơn bạc.

"Thông thường, nếu chúng ta sắp bước vài giai đoạn chững lại của tăng trưởng và nhu cầu giảm, bạc sẽ có xu hướng hoạt động kém hơn, như chúng ta đã thấy cách đây một năm khi thuế quan áp lên Trung Quốc có hiệu lực", ông Stutland, CIO của công ty, nhận định.

"Tôi sẽ bán ra", ông đề cập đến bạc. "Tôi sẽ mua thêm vàng và chờ đợi thời cơ mua vào - bán ra phù hợp. Về lâu dài, tôi vẫn thích vàng hoặc thậm chí bitcoin hơn".

Cả vàng và bitcoin là hai hướng đi chắc chắn để thoát khỏi đầu tư tiền tệ truyền thống, vốn vẫn còn tác động rất lớn trên toàn cầu.

Hai loại tài sản này đã giảm 12% trong 7 ngày qua do các phiên điều trần trước quốc hội Mỹ về dự án đồng Libra của Facebook cũng như bất ổn xoay quanh các qui định về tiền điện tử.

"Tôi nghĩ việc rời khỏi các khoản đầu tư vào tiền định danh là có thật", ông nói. 

"Nếu lãi suất duy trì dưới 2% ở Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất xuống mức âm, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ lãi suất ổn định, bạn sẽ đầu tư tiền vào đâu?"

Đó là lúc thị trường nên nghiên cứu các loại kim loại quí cũng như tiền ảo để đầu tư. Do đó, ông Stutland nghĩ nhà đầu tư có thể bán ra bạc và thu mua vàng.

Yên Khê