|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuyên gia đồng loạt hạ dự báo sản lượng doanh số Tesla trong quý II vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Trung Quốc

11:40 | 30/06/2022
Chia sẻ
Các đợt phong tỏa tại Thượng Hải đã khiến hoạt động sản xuất và bán hàng của Tesla bị gián đoạn, khiến các chuyên gia có cái nhìn không mấy khả quan về doanh số của công ty trong quý II.

Hoạt động kinh doanh bùng nổ tại Trung Quốc đã giúp Tesla khởi đầu năm 2022 một cách thành công, nhưng điều này dường như đang thay đổi trong quý II. Theo Forbes, các đợt phong tỏa nghiêm ngặt liên quan đến chính sách Zero-COVID tại Trung Quốc, cùng với những khó khăn trong việc khởi động lại các nhà máy của nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới này, đã khiến các nhà phân tích hạ dự báo doanh số bán hàng của Tesal trong quý II, theo Forbes.

Công ty sản xuất xe điện có trụ sở tại Austin, thường công bố doanh số bán hàng và sản xuất một hoặc hai ngày sau khi kết thúc một quý. Theo khảo sát từ Forbes với các chuyên gia, con số dự đoán trung bình về doanh số bán xe của Tesla trong quý II có thể đạt mức 258.000 chiếc.

Nếu con số này là đúng, đồng nghĩa với việc doanh số bán hàng của Tesla vẫn ăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nó đã giảm 17% so với mức kỷ lục trong quý I (310.048 chiếc), mặc dù công ty đã đưa vào vận hành nhà máy mới ở Đức và Texas. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với dự đoán mà các chuyên gia đặt ra vào thời điểm đầu quý II (315.000 chiếc).

Tesla của tỷ phú Elon Musk gặp một số vấn đề tại Trung Quốc trong quý II. (Ảnh: Forbes).

Nelson Garrett, chuyên gia phân tích của CFRA cho biết: “Tác động của đại dịch COVID-19 đối với nhà máy ở Thượng Hải cũng như việc các nhà máy tại Austin lẫn Berlin mới của Tesla vẫn đang hoạt động với tỷ lệ sử dụng công suất khá thấp có thể dẫn tới việc doanh số bán hàng của công ty sụt giảm trong quý II”.

Sự đi xuống tại Trung Quốc, thị trường sinh lời cao nhất của Tesla, diễn ra sau một thời gian tương đối ổn định về lợi nhuận và tăng trưởng sản xuất cho nhà máy xe điện của Elon Musk.

Ngoài ra, tốc độ giao hàng bị chậm lại trong quý, cùng với việc CEO Elon Musk xác nhận sẽ cắt giảm 10% nhân viên Tesla, cũng sẽ gây ảnh hưởng chung tới tình hình kinh doanh của công ty. Trong những động thái mới nhất liên quan tới Tesla, công ty đã đóng cửa văn phòng tại San Mateo, California và sa thải khoảng 200 nhân sự tại đây.

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng phàn nàn về các nhà máy mới mà công ty đưa vào sử dụng, chẳng hạn như ở Berlin, gọi đây là “những lò đốt tiền”. “Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin hiện nay đều là những “lò đốt tiền khổng lồ”. Các nhà máy ở hai khu vực này hiện đang mất hàng tỷ USD vì chúng tôi phải chi rất nhiều mà hầu như chưa có sản lượng”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ trong một buổi phỏng vấn ngày 31/5 với những người hâm mộ Tesla ở Thung lũng Silicon.

Dù vậy, Elon Musk vẫn tỏ ra lạc quan hơn nhiều trong cuộc gọi báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của công ty. Ông cho rằng giai đoạn quý II vẫn sẽ chứng kiến việc giao hàng của Tesla được giữ ở mức ổn định.

“Bất chấp những vấn đề mới phát sinh, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sản lượng kỷ lục mỗi tuần từ Giga Thượng Hải trong quý này, mặc dù Tesla đã bỏ lỡ một vài tuần do ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa. Nhiều khả năng sản lượng xe trong quý II sẽ tương tự như quý I, có thể thấp hơn một chút, nhưng chúng tôi hoàn toàn có khả năng kéo doanh số đi lên”, CEO Tesla nhấn mạnh trong cuộc họp với các nhà đầu tư vào ngày 20/4. Kể từ thời điểm đó, Tesla và Elon Musk không có cập nhật gì thêm.

Các chuyên gia lần lượt hạ dự báo

Dự báo doanh số hiện tại nằm trong khoảng từ 232.000 xe của nhà phân tích Vijay Rakesh đến từ Mizuho Securities đến 245.000 xe của nhà phân tích Emmanuel Rosner đến từ Deutsche Bank. Các dự báo hàng quý khả quan hơn bao gồm 277.000 xe đến từ chuyên gia Dan Ives của Wedbush Securities và 270.000 xe đến từ hai chuyên gia Adam Jonas và Nelson của Morgan Stanley.

Tốc độ sản xuất và bán hàng chậm lại ở Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​nhu cầu về xe điện giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 5, sẽ là yếu tố chính cần theo dõi khi Tesla công bố kết quả kinh doanh quý II.

Trong một nghiên cứu mới nhất được công bố vào tháng 6, chuyên gia phân tích Brian Johnson của Barclays cho biết sản lượng và biên lợi nhuận quý II của Tesla được dự báo sẽ cùng lao dốc khi tình hình kinh doanh tại Thượng Hải không thuận lợi. Hiện ông hy vọng doanh số của Tesla sẽ đạt khoảng 251.000 xe trong quý II.

Nhà máy ở Thượng Hải cũng có thể sẽ ngừng hoạt động trong thời gian ngắn vào tháng 7 để phù hợp với các sửa đổi dây chuyền lắp ráp, cho phép nhà máy này tăng sản lượng vào cuối năm nay, vượt quá công suất hiện tại. Tương tự như vậy, khi các hoạt động diễn ra suôn sẻ ở Austin và Berlin, công ty sẽ chứng kiến sản lượng tăng lên trong phần còn lại của năm 2022.

“Tin tốt là những thách thức hoạt động của Tesla dường như đã được các nhà đầu tư hiểu rõ và khối lượng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay”, chuyên gia Nelson của Morgan Stanley cho biết.

 

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 1,8% xuống còn 685,47 USD trong phiên giao dịch ngày 29/6. Nhìn rộng hơn, giá cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 37% trong quý II.

Quốc Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.