|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla 'hỗn loạn' trong ngày đón nhân viên trở lại làm việc: Không tìm được chỗ gửi xe, văn phòng thiếu bàn ghế, wifi trục trặc

10:29 | 29/06/2022
Chia sẻ
Dường như nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới đã không chuẩn bị kỹ sau những tuyên bố của CEO Elon Musk.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tuyên bố nhân viên công ty sẽ phải quay trở lại văn phòng làm việc, nếu không sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, dường như khâu chuẩn bị để đón nhân viên quay trở lại văn phòng của Tesla chưa được tốt, qua đó dẫn tới một số vấn đề phát sinh, theo The Verge.

Theo báo cáo từ The Information, các nhân viên tới nhà máy của Tesla ở khu vực Fremont, California cho biết họ rất khó để tìm thấy chỗ đỗ xe. Thậm chí, một số người đã phải gửi xe ở trạm thu phí BART rồi di chuyển tới nơi làm việc bằng phương tiện của Tesla.

Báo cáo cũng cho thấy bên trong văn phòng làm việc gần như không có bàn để ngồi. Một số phòng ban đã được Tesla thay đổi mục đích sử dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và chưa được tân trang lại. Bên cạnh đó, hệ thống wifi nội bộ gặp nhiều trục trặc, dẫ tới khả năng kết nối tương đối kém.

Khuôn viên nhà máy Tesla tại Fremont, California trước thời điểm các nhân viên phải làm việc tại nhà. (Ảnh: The Verge).

The Verge cho biết Elon Musk rõ ràng đã không nghĩ tới các vấn đề phát sinh sau tuyên bố của mình. The Information lưu ý, số lượng nhân viên của Tesla đã tăng gấp đôi kể từ năm 2019, và hiện có khoảng 99.210 người.

Vào thời điểm đầu tháng 6, một email bị rò rỉ đã tiết lộ rằng tỷ phú Elon Musk đang cảm thấy Tesla dường như “tuyển dụng dư thừa” và “có cảm giác tồi tệ” về nền kinh tế Mỹ. Đó là lý do dẫn tới việc Tesla tạm dừng việc tuyển dụng nhân sự và thực hiện sa thải một loạt vị trí trong công ty, bao gồm cả những nhân viên chính thức và cả những nhân viên thời vụ.

Số lượng nhân viên chính thức chiếm khoảng một phần ba tổng số lượng nhân viên tại Tesla, mặc dù không rõ bao nhiêu người trong số họ làm việc tại văn phòng hoặc tại các nhà máy của công ty sản xuất xe điện này. Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, hầu hết nhân viên từng đến làm việc trong khuôn viên nhà máy tại Fremont, bao gồm các tòa nhà văn phòng và một nhà máy, đều ở nhà, ít nhất là cho đến khi Elon Musk thúc giục mọi người quay trở lại làm việc.

Các nhân viên hiện tại của Tesla nói với The Information rằng những người lái xe đến làm việc tại nhà máy Fremont đã phải vật lộn để tìm một chỗ đậu xe. Một số người được cho là đã chọn đỗ xe ở trạm BART gần đó và sau đó được Tesla đưa đến nơi làm việc.

Kế hoạch đưa nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc của Elon Musk đã bị thất bại một phần, và nguyên nhân đến từ chính tỷ phú người Nam Phi, theo The Verge. Dù vậy, Elon Musk là một người bận rộn. Ông hiện điều hành cả công ty hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới SpaceX và mọi thứ dường như vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng đang trong quá trình mua lại Twitter. Thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD của ông đã được chấp thuận. Mặc dù CEO Tesla từng đăng tweet “dọa quay xe” khi đề cập tới số lượng bot quá nhiều trên Twitter, nhưng nhìn chung mọi thứ vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Sự thay đổi liên tục của Elon Musk

Những thông tin liên quan đến việc cắt giảm nhân sự tại Tesla hay hình thức làm việc từ được Elon Musk thay đổi liên tục trong suốt một tháng qua. Cụ thể, trong một email gửi tới tất cả nhân sự Tesla vào ngày thứ Sáu (3/6), Elon Musk tuyên bố: “Tesla sẽ giảm số nhân viên hưởng lương chính thức đi 10% vì chúng ta đã tuyển dụng thừa nhân lực ở nhiều mảng. Lưu ý rằng chính sách này sẽ không áp dụng với những người đang thực sự sản xuất xe điện, pin, hoặc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Số nhân viên hưởng lương theo giờ sẽ tăng lên”.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, CEO Tesla đã đăng trên trang Twitter cá nhân dòng tweet có nội dung rằng tổng số nhân viên sẽ tăng lên, nhưng số nhân viên hưởng lương chính thức nhìn chung sẽ đi ngang. Tại ngày cuối năm 2021, Tesla có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Nếu Tesla cắt giảm 10% lực lượng lao động thì gần 10.000 người sẽ mất việc.

Dù vậy, phát biểu trong một sự kiện do Bloomberg tổ chức ngày 21/6, Elon Musk xác nhận Tesla sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động toàn thời gian làm công ăn lương trong ba tháng tới, đồng thời tăng số lượng nhân viên làm việc theo hợp đồng.

Elon Musk cho biết điều này có nghĩa rằng thông báo sa thải của Tesla sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% lực lượng lao động toàn thời gian của hãng, và con số này không quá lớn để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Không chỉ có sự thay đổi về kế hoạch cắt giảm nhân sự, mà quan điểm của Elon Musk về hình thức làm việc từ xa cũng được thay đổi. Như đã đề cập, Elon Musk đã đe dọa nhân viên Tesla nếu không quay lại văn phòng làm việc sẽ bị sa thải.

Dù vậy, quan điểm này dường như đã có sự thay đổi. Trong buổi gặp gỡ lần đầu tiên với các nhân viên Twitter kể từ khi khoản mua lại trị giá 44 tỷ USD được chấp thuận, CEO Tesla cho biết vẫn ưu tiên hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng, nhưng sẽ có những ngoại lệ với các nhân viên “có thành tích và đóng góp xuất sắc”, theo phóng viên Kurt Wagner của trang tin Bloomberg.

 

Elon Musk đã trả lời một câu hỏi về quan điểm của ông liên quan đến hình thức làm việc tại nhà, và ông cho rằng sẽ không hợp lý khi sa thải những người lao động “đặc biệt”, những người chỉ có thể thực hiện công việc từ xa, theo nguồn tin từ The Verge.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.