|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuyên gia An ninh mạng vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền từ thiện mang tên 'tạm khóa báo có' và 'sending'

19:30 | 04/10/2021
Chia sẻ
Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của một số người nổi tiếng và chuyên gia an ninh cũng đã lên tiếng cảnh báo.

Thời gian gần đây, những vấn đề liên quan câu chuyện minh bạch các khoản thu chi trong hoạt động từ thiện nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc vì các khoản tiền họ ủng hộ cho đồng bào đang gặp khó khăn lại không được rõ ràng, thiếu minh bạch.

Các nghệ sĩ chính là tâm điểm của loạt lùm xùm từ thiện gần đây, họ dùng tên tuổi của mình đứng lên kêu gọi quyên góp, giúp đỡ người gặp khó khăn - đó là một nghĩa cử cao đẹp mà bất cứ ai tham gia từ thiện cũng mong muốn. 

Chuyên gia An ninh mạng vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền từ thiện mang tên 'tạm khóa báo có' và 'sending' - Ảnh 1.

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và cựu tiền đạo Lê Công Vinh đang vướng phải nhiều nghi vấn trong hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. (Ảnh: FBNV).

Theo Tiến sĩ, chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn, Khoa An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân chia sẻ với VOV, hiện nay các đối tượng thường sử dụng các chiêu trò như mở nhiều tài khoản ngân hàng để đưa số tiền từ thiện ra nhiều tài khoản khác nhau; khai sai giá trị tiền mua hàng hóa từ thiện để trục lợi; sử dụng giấy tờ chứng nhận từ thiện với con dấu giả để thực hiện hành vi của mình:

"Các đối tượng lợi dụng uy tín cá nhân, hoặc tính ẩn danh trên mạng để kêu gọi từ thiện thông qua mạng xã hội tin nhắn, điện thoại, email. Làm giả tài liệu sao kê của ngân hàng, bằng cách sử dụng một số kỹ thuật của ngân hàng để cung cấp sao kê không đúng đắn để lách được ví dụ như tạm khóa báo có, kỹ thuật sending", ông Đoàn Trung Sơn cho biết.

Ông Đoàn Trung Sơn phân tích hai kỹ thuật ngân hàng “tạm khóa báo có” và kỹ thuật “sending” như sau:

“Với kỹ thuật tạm khóa báo có thì sau một khoảng thời gian kêu gọi từ thiện đối tượng sẽ khóa tài khoản và khi đó thì mặc dù là các mạnh thường quân vẫn gửi tiền vào trong tài khoản đó nhưng sẽ không hiển thị trong bản sao kê và khi được sự đồng ý của đối tượng mở tài khoản thì lúc đó tiền sẽ chảy về tài khoản hoặc chuyển tới một tài khoản khác.

Còn kỹ thuật sending tức là một số ngân hàng sẽ cho phép khả năng ấn hạn định lượng tiền ở mức độ nhất định và khi lượng tiền vượt qua một cái mức độ đó thì lập tức tự động chuyển tới một tài khoản khác”.

Ngày 2/10, tại cuộc họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết vừa qua Bộ đã nhận được tin báo, tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ ở miền Trung năm 2020.

Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra xác minh nguồn tin. Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện nhằm làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân.

Thùy Trang