|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk ủng hộ gần 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla cho từ thiện

11:51 | 15/02/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla để từ thiện nếu Liên hợp quốc chứng minh được khả năng giải quyết nạn đói trên toàn cầu.

CEO Tesla Elon Musk mới đây thông báo rằng ông đã tặng số lượng cổ phiếu trị giá gần 6 tỷ USD của Tesla Inc. cho quỹ từ thiện vào tháng 11 năm ngoái, theo Bloomberg.

Người đàn ông giàu nhất thế giới đã tặng hơn 5 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện từ ngày 19/11 đến ngày 29/11, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Số lượng cổ phiếu được tỷ phú giàu nhất thế giới tặng có giá trị 5,7 tỷ USD, tính theo giá trung bình của cổ phiếu Tesla trong giai đoạn đó.

Điều này biến số lượng cổ phiếu mà Elon Musk tặng trở thành một trong những món quà giá trị nhất lịch sử dành cho một tổ chức từ thiện. Một quỹ tín thác không xác định đã tham gia vào giao dịch và tên của tổ chức từ thiện cũng không được trích dẫn cụ thể trong tài liệu gửi SEC.

Từng bị Liên hợp quốc 'nhắc nhở' chuyện từ thiện, tỷ phú Elon Musk chơi lớn ủng hộ gần 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk từ thiện gần 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla. (Ảnh: Bloomberg).

Khoản tiền mà tỷ phú Elon Musk quyên góp diễn ra trong giai đoạn Giám đốc điều hành của Tesla chiến đấu với các chính trị gia bao gồm Bernie Sanders và Elizabeth Warren về sự bất bình đẳng và mức thuế tiềm ẩn đối với giới siêu giàu.

Cùng lúc đó, tỷ phú giàu nhất thế giới gợi ý rằng ông sẽ bán cổ phiếu để từ thiện nếu Liên hợp quốc chứng minh được họ sẽ dùng số tiền để giúp giải quyết nạn đói trên thế giới sau khi người đứng đầu bộ phận viện trợ lương thực của tổ chức này đề nghị các tỷ phú như Elon Musk nên "xuống nước", đóng góp cho nhân loại.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc đóng góp một khoản lớn cho các tổ chức từ thiện vào năm ngoái cũng sẽ giúp CEO Tesla giảm bớt phần nào hóa đơn thuế có thể lớn nhất lịch sử nước Mỹ mà ông phải nộp. Bloomberg đã tính toán vào tháng 12/2021 rằng Elon Musk có thể phải nộp hơn 10 tỷ USD cho sở Thuế Mỹ, dựa trên số lượng cổ phiếu tùy chọn được ông giao dịch vào năm ngoái.

Elon Musk có một tổ chức cùng tên đang hoạt động từ thiện tích cực hơn trong những năm gần đây, với những món quà lớn giá trị lên tới tám con số mà ông hứa hẹn cho thành phố gần sân bay vũ trụ Nam Texas, một cuộc thi với phần thưởng lên tới 100 triệu USD để loại bỏ khí thải carbon hay 5 triệu USD cho hai nhà khoa học nghiên cứu về COVID-19. Trước đó, các khoản đóng góp lớn nhất mà quỹ của ông từng thực hiện là cho các quỹ do các nhà tài trợ tư vấn, hoặc DAF, nơi tiền từ thiện có thể tồn tại vĩnh viễn.

Musk Foudation, nơi anh trai của tỷ phú Elon Musk từng làm giám đốc, gần đây đã bổ sung một gương mặt mới vào danh sách ban lãnh đạo của mình. Một số người nhận tài trợ từ Musk Foudation mà hãng tin Bloomberg đã nói chuyện cho biết đầu mối liên hệ chính của họ tại quỹ là Igor Kurganov, một nhà từ thiện, người chơi poker chuyên nghiệp và cũng là một nhà đầu tư thiên thần người Nga.

Quốc Anh