|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chuyển động mới ở công ty cảng hàng không vũ trụ Thaispace: Đổi tên công ty, cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn

17:33 | 02/08/2022
Chia sẻ
Trong vòng nửa năm, từ doanh nghiệp tỷ USD, vốn điều lệ của Thaispace đã giảm xuống còn chưa tới 2.300 tỷ đồng thời ghi nhận sự biến động mạnh trong cơ cấu cổ đông.

Cuối năm 2021, Thaigroup - công ty con của CTCP Thaiholdings có tham vọng được nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án Cảng Vũ Trụ Du Lịch tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với tổng mức đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng. 

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ) cùng Hội đồng quản trị CTCP Thaiholdings (Mã: THD) đã thông qua việc góp vốn thành lập CTCP Thaispace và các nội dung đăng ký doanh nghiệp của Thaispace.

Mục tiêu thành lập Thaispace khi đó là thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc ngay trong giai đoạn 2026 – 2030.

Bên cạnh tham vọng thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, Thaispace cũng dự kiến huy động vốn từ thị trường chứng khoán Mỹ với kế hoạch IPO trong năm 2022 nếu đủ điều kiện. 

Tuy nhiên từ thời điểm đó tới nay, trong vòng nửa năm, Thaispace liên tục có sự biến động về cơ cấu cổ đông thậm chí là giảm mạnh vốn điều lệ.

Bầu Thuỵ chuyển nhượng hết cổ phần Thaispace cho hai cá nhân

Thaispace được thành lập với số vốn điều lệ 26.688 tỷ đồng. Trong đó, bà Nguyễn Ngọc Mỹ Anh (sinh năm 2001), người liên quan tới bầu Thuỵ, là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Thời điểm đó, bầu Thuỵ góp 75% vốn vào Thaispace tương đương số vốn là 20.016 tỷ đồng. Bà Nguyễn Ngọc Mỹ Anh sở hữu 10%, ông Nguyễn Xuân Thái góp 10% và Thaiholdings nắm 5% vốn còn lại.

Tuy nhiên tới ngày 18/2, bà Mỹ Anh không còn ngồi ghế CEO, thay vào đó ông Trịnh Văn Thiệm (1978) lên làm Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của Thaispace.

Đáng chú ý, theo Cổng thông tin về quốc gia đăng ký doanh nghiệp, ngày 13/5, Thaispace bất ngờ giảm vốn điều lệ từ 26.688 tỷ đồng xuống còn chưa tới 2.275 tỷ đồng. Trong đó, bầu Thuỵ sở hữu 83,02% vốn (gần 1.889 tỷ) còn Thaiholdings nắm 16,98% vốn còn lại (hơn 386 tỷ).

Tới ngày 14/6, Thaispace bất ngờ đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc đồng thời cơ cấu cổ đông cũng có sự biến động.

Bầu Thuỵ không còn sở hữu cổ phần tại Thaispace và thay thế bằng hai cá nhân khác là bà Phạm Thu Hằng (40%) và ông Nguyễn Chí Kiên (43,02%). Theo tìm hiểu, bà Hằng đang là Phó Tổng còn ông Kiên là cựu thành viên HĐQT và đang giữ vị trí Phó Tổng của Thaiholdings.Trong khi đó, Thaiholdings vẫn giữ nguyên 16,98% cổ phần tại đây, tương ứng với 386 tỷ đồng vốn góp.  

Dù trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chưa cập nhật thay đổi kinh doanh song theo thông tin trên báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của Thaiholdings cho biết ngày 22/6, Thaiholdings đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc (tiền thân là CTCP Thaispace) theo nghị quyết HĐQT ban hành ngày 15/6.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II. 

Tổng giá trị vốn góp chuyển nhượng là 386 tỷ đồng. Thaiholdings cho biết đã đã chuyển nhượng vốn góp trên cho ông Trịnh Văn Thiệm với tổng giá trị chuyển nhượng 392 tỷ đồng tức Thaiholdings lãi khoảng 6 tỷ đồng.

Dù không công bố chi tiết thông tin người chuyển nhượng song Thaiholdings từng có một lãnh đạo tên Trịnh Văn Thiệm giữ vị trí Phó Tổng từ ngày 27/2/2021 tới 19/1/2022 và cũng chính là Tổng Giám đốc của Thaispace hiện tại.

Riêng trong quý II, Thaiholdings đã nhận được số tiền chuyển nhượng 176 tỷ đồng từ ông Thiệm và sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng vốn trong quý III. Sau chuyển nhượng, Thaiholdings chỉ còn nắm giữ 9,25% vốn tại Thaispace. 

Điểm đáng lưu ý là báo cáo tài chính của Thaiholdings cho biết việc thoái vốn Thaispace căn cứ trên nghị quyết HĐQT số 07A/2022/NQ-HĐQT/THD ngày 15/6. Song người viết đã đối chiếu trên trên HNX, website doanh nghiệp và cả báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm thì không thấy xuất hiện nghị quyết nào như trên về việc thoái vốn Thaispace.

Các nghị quyết/quyết định của HĐQT trong 6 tháng đầu năm. (Nguồn: Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm).

Bên cạnh chuyển nhượng Thaispace, trong quý II, Thaiholdings còn tiến hành thoái 70 triệu cổ phần của CTCP Tôn Đản Hà Nội cho hai cá nhân là ông Đinh Duy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Tân với tổng giá trị chuyển nhượng 1.204 tỷ đồng. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại Tôn Đản giảm từ 85,17% xuống còn 30,28%. 

Việc thoái vốn Tôn Đản trong quý II đã giúp Thaiholdings thu về khoản lãi gần 233 tỷ đồng trong quý II. Khoản thu tài chính đột biến không những giúp Thaiholdings thoát lỗ mà còn lãi ròng đột biến 150 tỷ trong quý II, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Kiều