|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn thuộc PVN

14:27 | 28/11/2018
Chia sẻ
Nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
chuyen bo cong an dieu tra sai pham tai du an loc hoa dau nghi son thuoc pvn Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến đóng góp ngân sách 8.000 tỷ đồng

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Nguyễn Quang Thành vừa ký công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

KTNN cho biết thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2018, đã tiến hành kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của PVN. Qua đó, KTNN phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án) thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Công ty mẹ PVN với Ban Quản lý Dự án năm 2017, KTNN phát hiện cuối năm 2017, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31-12-2017 là hơn 8,5 tỉ đồng.

"Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên"- cơ quan kiểm toán cho hay.

chuyen bo cong an dieu tra sai pham tai du an loc hoa dau nghi son thuoc pvn
KTNN phát hiện một số sai phạm tại BQL Dự án công trình Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn thuộc PVN - Ảnh: Báo Đầu tư

Cơ quan kiểm toán cũng phát hiện từ năm 2010 đến 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý Dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, Báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) đều Chi nhánh Thanh Hóa số tiền 22,1 tỉ đồng.

Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn.

Ban Quản lý đã ký hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định của pháp luật.

Theo KTNN, để che giấu hành vi nêu trên, Ban Quản lý Dự án đã thỏa thuận với 2 ngân hàng MB và OceanBank để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban quản lý Dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỉ đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án, đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy Ban Quản lý Dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh hơn 1.626 tỉ đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định.

Theo cơ quan kiểm toán, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn.

Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết Hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Do đó, KTNN đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý. KTNN đã gửi kèm công văn một số bằng chứng đã thu thập được trong quá trình thực hiện kiểm toán.

Xem thêm

Minh Chiến

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.