|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Rồng Việt: VN-Index có thể dao động vùng 960 – 1040 điểm trong tháng 9, cơ hội từ nhóm cổ phiếu midcap

12:25 | 06/09/2018
Chia sẻ
VN-Index đã hồi phục tốt trong tháng 8, tuy nhiên dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên. Do vậy, thị trường rất khó có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền.
chung khoan rong viet vn index co the dao dong vung 960 1040 diem trong thang 9 co hoi tu nhom co phieu midcap Ông Đỗ Bảo Ngọc: VN-Index có thể tích lũy tại vùng 950 – 960 điểm rồi tăng trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Mã: VDS) công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9/2018.

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản trên thị trường, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong khoảng 960 - 1040 điểm. Trong biên độ này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ có thể sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

chung khoan rong viet vn index co the dao dong vung 960 1040 diem trong thang 9 co hoi tu nhom co phieu midcap
Chỉ số P/E theo các nhóm cổ phiếu. Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt.

Trong tháng 8, VN-Index đã hồi phục tốt, tuy nhiên dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên. Do vậy, thị trường rất khó có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán Việt Nam rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh.

Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy nhiên, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng bởi sự bất nhất trong các động thái của Tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới. Như nhận định của Chứng khoán Rồng Việt trong tháng trước, dòng vốn này chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Trong tháng 9, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Diễn biến chỉ số VN-Index, sau khi chạm đáy vào tháng 7, chỉ số VN-Index đã hồi phục với tỷ lệ 3,5%. Thanh khoản cải thiện (khoảng 3.600 tỷ đồng/phiên trên HOSE) nhưng vẫn còn kém xa mức trung bình quý I (khoảng 6.000 tỷ đồng/phiên).

chung khoan rong viet vn index co the dao dong vung 960 1040 diem trong thang 9 co hoi tu nhom co phieu midcap
Diễn biến các chỉ số kể từ đầu năm 2018. Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt.

Khối ngoại bán ròng hơn 1.400 tỷ trong tháng 8. Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều cổ phiếu lớn đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng trong tháng 8, đặc biệt là các cổ phiếu hàng tiêu dùng như MSN (286 tỷ đồng), VJC (237 tỷ đồng) và HPG (206 tỷ đồng). Trong khi đó, VIC (-1.330 tỷ đồng), VNM (-1.064 tỷ đồng) và VHM (-514 tỷ đồng) vẫn là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất.

Diễn biến trái chiều, các quỹ ETF nội vẫn thu hút một lượng khá tốt dòng vốn ngoại. Chứng chỉ quỹ VFMVN30 được khối ngoại mua ròng 102 tỷ đồng trong tháng 7 và 220 tỷ đồng trong tháng 8.

Xem thêm

Phan Quân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.