|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tụt dốc trong phiên đáo hạn phái sinh, Dow Jones mất hơn 500 điểm

07:01 | 18/12/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/12 giảm trên diện rộng khi nhà đầu tư lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt và đại dịch COVID-19 lây lan nhanh. Các chỉ số đồng loạt đi xuống trong tuần qua.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 532 điểm, tương đương 1,5%, và đóng cửa ở 35.365,44 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1% và kết phiên ở 4.620,64 điểm. 

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc giao dịch trong sắc xanh nhưng sau đó đóng cửa giảm 0,1%. Ở đáy của phiên, Nasdaq mất tới 1,5%.

Tính chung cả tuần qua, các chỉ số chính đều đi xuống. Nasdaq Composite thiệt hại nặng nề nhất khi mất gần 3%, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 1,7% và 1,9%.

Chứng khoán Mỹ tụt dốc trong phiên đáo hạn phái sinh, Dow Jones mất hơn 500 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu phiên cuối tuần 17/12.

Theo CNBC, phiên cuối tuần 17/12 cũng chính là ngày đáo hạn 4 loại hợp đồng phái sinh là quyền chọn cổ phiếu, quyền chọn chỉ số, tương lai cổ phiếu và tương lai chỉ số. Sự kiện này được gán cho biệt danh là "Ngày 4 phù thủy" và thị trường thường biến động mạnh với thanh khoản lớn.

Nhóm cổ phiếu tài chính từng tăng mạnh nhất và gồng đỡ thị trường trong phiên 16/12 nhưng lại trở thành nhóm giảm mạnh nhất trong phiên 17/12 khi mất 2,3%. Goldman Sachs sụt gần 4%, Bank of America và JPMorgan Chase giảm lần lượt 2,5% và 2,3%.

Nhiều cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn lao dốc trong tuần qua. Microsoft giảm 0,3% trong ngày thứ Sáu, nâng mức giảm cả tuần lên gần 5,5%. Alphabet và Apple sụt hơn 4% trong tuần.

Cổ phiếu xe điện Rivian cắm đầu hơn 10% trong phiên 17/12 sau khi thông báo sẽ không đạt mục tiêu sản lượng của năm 2021.

Nhà đầu tư có vẻ đang rút tiền ra khỏi các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao sang các cổ phiếu hàng tiêu dùng cơ bản, đặc biệt là sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông báo sẽ sớm thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát cao, cùng với đó là sự lây lan của biến thể Omicron.

CNBC dẫn lời ông Jim Paulsen, Giám đốc đầu tư tại Leuthold Group nhận định: "Khi Fed tỏ ra diều hâu hơn và chuẩn bị nâng lãi suất, nhà đầu tư sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu tăng trưởng. Thông thường, cổ phiếu tăng trưởng có thời hạn dài hơn so với cổ phiếu giá trị do đa phần dòng tiền của cổ phiếu tăng trưởng đến từ tương lai rất xa".

Chứng khoán Mỹ tụt dốc trong phiên đáo hạn phái sinh, Dow Jones mất hơn 500 điểm - Ảnh 3.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/12 chìm trong sắc đỏ, tất cả nhóm ngành đều đi xuống.

Cổ phiếu FedEx bật tăng hơn 5% sau khi hãng giao vận này thông báo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng và công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 5 tỷ USD. 

Cổ phiếu của hai hãng dược phẩm Moderna và Pfizer tăng lần lượt 14,7% và 12,7% trong tuần qua, vượt trội so với trung bình chỉ số S&P 500. 

Giá dầu thô Brent giảm 2% còn 73,52 USD/thùng, giá dầu thô WTI cũng mất 2,1% xuống 70,86 USD/thùng. Cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm mạnh thứ 2 trong chỉ số S&P 500, chỉ sau cổ phiếu ngân hàng.

Song Ngọc

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.