|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Doanh nghiệp Mỹ chi tiền kỷ lục để mua cổ phiếu quỹ trong 2021

16:23 | 16/12/2021
Chia sẻ
Doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã xô đổ kỷ lục mua cổ phiếu quỹ xác lập trong quý IV/2018 và dự kiến sẽ ghi nhận cột mốc lịch sử mới cho toàn năm 2021.

Sau đợt suy giảm ngắn trong năm 2020, hoạt động mua cổ phiếu quỹ đã quay trở lại xu hướng trước đại dịch và đang trên đường xác lập kỷ lục mới trong năm 2021.

Theo số liệu sơ bộ từ S&P Dow Jones Indices, các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã mua lại tổng cộng 234,5 tỷ USD cổ phiếu trong quý III, xô đổ đỉnh lịch sử trước đó là 233 tỷ USD hồi quý IV/2018. Cho đến nay, 2018 là năm doanh nghiệp chi đậm nhất để mua cổ phiếu quỹ.

Bùng nổ trong hoạt động mua lại cổ phiếu đã góp phần giúp thị trường chứng khoán Mỹ bật dậy mạnh mẽ từ cú sảy chân vì COVID-19, với chỉ số S&P 500 liên tục phá vỡ kỷ lục.

Tính đến phiên 10/12, chỉ số danh giá này đã ghi nhận 67 lần đóng cửa ở mức kỷ lục và đã tăng 25% so với hồi đầu năm. Tuy doanh nghiệp mua lại cổ phiếu không phải yếu tố duy nhất thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ, kích thích tài khóa và môi trường lãi suất thấp cũng góp công lớn.

Mua cổ phiếu quỹ có tiềm năng làm tăng giá chứng khoán theo nhiều cách. Quan trọng nhất là việc này làm giảm số cổ phiếu đang lưu hành của công ty, từ đó làm giảm nguồn cung và gia tăng lợi nhuận mỗi cổ phiếu.

Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu cũng cải thiện tâm lý nhà đầu tư vì điều này gợi ý rằng ban lãnh đạo doanh nghiệp tự tin vào triển vọng công ty và cảm thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp.

Nhưng khi bị sử dụng quá đà, mua cổ phiếu quỹ cũng có thể bị coi là tiêu cực vì làm hao tốn tiền có thể được dùng để tài trợ cho các khoản đầu tư tiềm năng. Đôi khi mua cổ phiếu quỹ cũng bị cho là cách ban lãnh đạo dùng để tăng giá trị quyền chọn mua cổ phiếu của họ.

Doanh nghiệp Mỹ chi tiền kỷ lục để mua cổ phiếu quỹ trong 2021 - Ảnh 1.

Số liệu quý III/2021 là ước tính sơ bộ.

Giang