|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau ngày họp Fed, cổ phiếu ngân hàng gồng đỡ thị trường

07:15 | 17/12/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/12 đóng cửa trong sắc đỏ chủ yếu do nhóm công nghệ bị bán tháo. Cổ phiếu ngân hàng, vật liệu và dầu khí diễn biến khả quan nhất.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 2,47%, ghi nhận ngày tiêu cực nhất kể từ tháng 9. Chỉ số S&P 500 giảm 0,87%, nhóm công nghệ tác động tiêu cực nhất. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 200 điểm nhưng kết phiên cũng giảm 30 điểm, tương đương 0,08%. 

Ở nhóm công nghệ vốn hóa lớn, Apple lao dốc 3,9%. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip như AMD và Nvidia mất tương ứng 5,4% và 6,8%. Adobe cắm đầu hơn 10% sau khi công ty dự báo kết quả kinh doanh không khả quan như kỳ vọng.

Nasdaq đã giảm hơn 1% trong ngày thứ Hai và thứ Ba, hồi phục vào ngày thứ Tư (15/12). Sau phiên lao dốc 16/12, chỉ số công nghệ này đang thấp hơn gần 3% so với đầu tuần. 

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau ngày họp Fed, cổ phiếu ngân hàng gồng đỡ thị trường - Ảnh 1.

Cổ phiếu công nghệ kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống ngày 16/12.

CNBC dẫn lời ông Frank Gretz, nhà phân tích kỹ thuật tại Wellington Shields cho rằng dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang luân phiên thay đổi, từ nhóm công nghệ tăng trưởng cao sang các ngành khác như tiêu dùng thiết yếu. Mặc dù cổ phiếu công nghệ đang gặp nhiều trắc trở trong tuần này nhưng ông Gretz cũng không khuyến nghị nhà đầu tư bán ra.

Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường và là nhân tố chính giúp Dow Jones và S&P 500 giảm ít hơn so với Nasdaq. Goldman Sachs và JPMorgan Chase tăng lần lượt 1,9% và 1,6%, Bank of America và Wells Fargo tăng tương ứng 2,4% và 2,7%.

Nhóm ngân hàng đồng loạt đi lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/12 thông báo sẽ thắt chặt tiền tệ sớm hơn kế hoạch trước đó để khắc chế lạm phát. 

Cụ thể, Fed tăng tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu từ 15 tỷ USD/tháng lên 30 tỷ USD/tháng, từ đó kết thúc hoàn toàn bơm tiền vào tháng 3/2022 thay vì vào tháng 6 như kế hoạch cũ.

Trong năm 2022, sau khi chấm dứt bơm tiền, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất ba lần. Khi mặt bằng lãi suất cao hơn, lợi nhuận của các ngân hàng thường được cải thiện.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau ngày họp Fed, cổ phiếu ngân hàng gồng đỡ thị trường - Ảnh 3.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi tình hình lây lan của biến thể Omicron trong bối cảnh tỷ lệ dương tính COVID-19 tại New York trong những ngày gần đây tăng mạnh. Ông Don Calcagni, Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn Mercer Advisors cho rằng nếu tiến trình phục hồi kinh tế bị gián đoạn bởi Omicron, Fed có thể sẽ quay lại nới lỏng tiền tệ.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 16/12 đã nâng lãi suất chính sách từ 0,1% lên 0,25%. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết chưa có kế hoạch tăng lãi suất trong năm sau.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tuần trước là 206.000, cao hơn so với ước tính 195.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra, đồng thời cao hơn mức 188.000 của tuần trước đó.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau ngày họp Fed, cổ phiếu ngân hàng gồng đỡ thị trường - Ảnh 4.

Song Ngọc