|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất để áp chế lạm phát

23:45 | 16/12/2021
Chia sẻ
Ngày 16/12, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất kể từ khi đại dịch COVID-19 đè nặng lên kinh tế toàn cầu vào năm ngoái. Động thái diễn ra giữa bối cảnh BoE dự báo lạm phát sẽ vọt lên 6% vào tháng 4, gấp ba lần mục tiêu BoE đề ra.
BoE tăng lãi suất để áp chế lạm phát - Ảnh 1.

(Ảnh: BBC).

Với tỷ lệ phiếu 8-1, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE (MPC) gồm chín thành viên đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,1% lên 0,25%. Bên cạnh đó, với tỷ lệ phiếu 9-0, các thành viên của MPC đều đồng thuận giữ nguyên quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ ở mức 875 tỷ bảng Anh (1.160 tỷ USD). BoE cũng mua lượng trái phiếu doanh nghiệp trị giá 20 tỷ bảng.

MPC đánh giá rằng có những rủi ro đối với triển vọng lạm phát trong trung hạn và việc thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Số liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm. Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 11/2021 đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 4,2% trong tháng Mười và mức dự báo 4,5% của BoE. Con số này cũng gấp hơn 2,5 lần so với mức mục tiêu 2% của BoE.

ONS cho biết mặc dù lý do chính dẫn đến chỉ số lạm phát tăng mạnh là giá xăng dầu và ô tô đã qua sử dụng tăng, nhưng giá cả hầu hết các hàng hóa và dịch vụ đều đi lên. Điều đó có nghĩa là áp lực lạm phát đang diễn ra trên toàn bộ nền kinh tế.

Trong cuộc khảo sát trước đó do hãng Reuters tiến hành, hầu hết các nhà kinh tế dự kiến MPC sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0,1% do sự gia tăng các ca mắc COVID-19 mới.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng trước đã buộc Chính phủ Anh tái áp đặt các biện pháp hạn chế và làm dấy lên lo ngại về những bất ổn kinh tế. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/12 cảnh báo nguy cơ "sóng thần" về lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron đồng thời thông báo đẩy sớm chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành tại nước này vào cuối tháng 12/2021.

Trước đó, ngày 15/12, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho biết sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng Ba. Các quan chức Fed cũng dự kiến đẩy sớm kế hoạch tăng chi phí đi vay, với ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

Trà My (Tổng hợp)

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.