|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BoE có thể phải nâng lãi suất vào năm sau

02:30 | 08/09/2021
Chia sẻ
Ông Michael Saunders, một trong những thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), ngày 7/9 nhận định rằng BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất vào năm sau nếu kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng và lạm phát tăng cao.

Đã từng bỏ phiếu ủng hộ việc dừng sớm chương trình mua trái phiếu trị giá 895 tỷ bảng Anh (1.240 tỷ USD) của BoE, ông Saunders đã nhắc lại quan điểm của mình rằng việc tiếp tục chương trình này có nguy cơ sẽ làm gia tăng các dự báo lạm phát trong trung hạn.

Quan chức trên lo ngại rằng việc tiếp tục chương trình mua trái phiếu, khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được dự đoán sẽ lên mức 4% và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phục hồi về mức trước đại dịch, có thể sẽ khiến các dự đoán lạm phát trong trung hạn tăng cao hơn. 

Lúc đó, BoE sẽ phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, từ đó hạn chế không gian chính sách để ngân hàng này ứng phó kịp thời cho những lần tới nếu nền kinh tế cần các biện pháp kích thích.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do công ty phần mềm kế toán Intuit tổ chức, ông Saunders cho rằng việc nâng lãi suất sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế. Quan chức này cho biết nếu kinh tế Anh tiếp tục phục hồi, và mức lạm phát cao có dấu hiệu kéo dài, BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất vào khoảng năm sau. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây không phải là một cam kết mà còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế.

Ông Saunders cho biết nếu tăng lãi suất, thì mức tăng cũng sẽ rất nhỏ. Các thị trường tài chính hiện đang dự tính lãi suất chủ chốt của BoE sẽ tăng 15 điểm cơ bản vào tháng 6/2022 lên 0,25%.

Quan chức này cho biết hiện giờ kinh tế Anh đã phục hồi về mức cuối năm 2019, và ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong dài hạn có thể là khá nhỏ.

Khánh Ly

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.