|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BoE có thể phải nâng lãi suất vào năm sau

02:30 | 08/09/2021
Chia sẻ
Ông Michael Saunders, một trong những thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), ngày 7/9 nhận định rằng BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất vào năm sau nếu kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng và lạm phát tăng cao.

Đã từng bỏ phiếu ủng hộ việc dừng sớm chương trình mua trái phiếu trị giá 895 tỷ bảng Anh (1.240 tỷ USD) của BoE, ông Saunders đã nhắc lại quan điểm của mình rằng việc tiếp tục chương trình này có nguy cơ sẽ làm gia tăng các dự báo lạm phát trong trung hạn.

Quan chức trên lo ngại rằng việc tiếp tục chương trình mua trái phiếu, khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được dự đoán sẽ lên mức 4% và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phục hồi về mức trước đại dịch, có thể sẽ khiến các dự đoán lạm phát trong trung hạn tăng cao hơn. 

Lúc đó, BoE sẽ phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, từ đó hạn chế không gian chính sách để ngân hàng này ứng phó kịp thời cho những lần tới nếu nền kinh tế cần các biện pháp kích thích.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do công ty phần mềm kế toán Intuit tổ chức, ông Saunders cho rằng việc nâng lãi suất sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế. Quan chức này cho biết nếu kinh tế Anh tiếp tục phục hồi, và mức lạm phát cao có dấu hiệu kéo dài, BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất vào khoảng năm sau. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây không phải là một cam kết mà còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế.

Ông Saunders cho biết nếu tăng lãi suất, thì mức tăng cũng sẽ rất nhỏ. Các thị trường tài chính hiện đang dự tính lãi suất chủ chốt của BoE sẽ tăng 15 điểm cơ bản vào tháng 6/2022 lên 0,25%.

Quan chức này cho biết hiện giờ kinh tế Anh đã phục hồi về mức cuối năm 2019, và ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong dài hạn có thể là khá nhỏ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Khánh Ly

Lộ diện các chuyên gia sẽ giúp NĐT 'Tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán' tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit
Phiên thảo luận số 4 với chủ đề "Tìm kiếm “Alphaˮ trên thị trường chứng khoán: Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm về phân tích vĩ mô.