Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng nóng, S&P 500 giành lại mốc đầu năm

07:06 | 09/06/2020

Chia sẻ

Sau khi đi lên mạnh mẽ cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc trong phiên đầu tuần 8/6 khi nhà đầu tư ngày càng kì vọng vào sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế sau dịch COVID-19.

Theo CNBC, các chỉ số chính đồng loạt đóng cửa ở đỉnh của phiên. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 3.232 điểm và vượt qua mức điểm đầu năm 2020 trong những phút giao dịch cuối cùng của ngày 8/6. Có lúc chỉ số này giảm hơn 30% so với đầu năm. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 461 điểm, tương đương 1,7%, lên 27.572 điểm. Mức giảm của Dow Jones trong cả năm 2020 giảm xuống chỉ còn 3,3%. 

Tính từ đáy ngày 23/3 đến nay, S&P 500 đã hồi phục hơn 47% còn Dow Jones là hơn 50%.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,1% lên 9.925 điểm – một đỉnh lịch sử mới, cao hơn 10,6% so với ngày đầu năm.

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng nóng, S&P 500 giành lại mốc đầu năm - Ảnh 1.

Nhà quản lí quĩ đầu cơ huyền thoại Stanley Druckenmiller, Chủ tịch kiêm CEO của công ty quản lí đầu tư Duquesne Family Office nhận định: "Rõ ràng là sự hưng phấn về quá trình tái mở cửa nền kinh tế đang giúp những công ty thiệt hại vì COVID-19 có cơ hội hồi phục và thậm chí là hồi phục mạnh mẽ".

Ông Druckenmiller cho rằng nhân tố chính tác động tích cực lên thị trường là "tiền của Fed và hi vọng về vắc xin", CNBC cho biết. Ông cũng thừa nhận mình đã bỏ lỡ đợt tăng nóng của thị trường mấy tuần gần đây vì ông đã đánh giá quá thấp tác động chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Những cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình mở cửa lại nền kinh tế đều đi lên mạnh mẽ trong phiên 8/6. Cổ phiếu hàng không United Airlines nhảy vọt 14,8%, American Airlines tăng 9,2%. Cổ phiếu bán lẻ Kohl's thêm 8,4%, cổ phiếu du thuyền Carnival tăng 15,8%.

Tâm lí thị trường cũng lạc quan nhờ báo cáo việc làm tích cực hoàn toàn trái ngược với kì vọng. Thứ Sáu tuần trước (5/6), Bộ Lao động Mỹ cho biết nước này có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 13,3% trong khi trước đó các chuyên gia dự đoán nền kinh tế mất hơn 8 triệu việc làm và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 19,5%.

Thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ trong phiên 5/6, kết thúc một tuần tích cực. Tính chung cả tuần trước, Dow Jones tăng 6,8%, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng 4,9% và 3,4%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite trở thành chỉ số chính đầu tiên lấy lại đỉnh lịch sử kể từ khi thị trường bị bán tháo vì lo ngại COVID-19.

Ông Ryan Detrick, Chuyên gia chiến lược thị trường tại công ty môi giới LPL Financial nhận xét: "Thị trường chứng khoán dường như đã hoàn toàn bỏ lại dịch COVID ở phía sau và hướng về quá trình mở cửa. Rủi ro dịch bùng phát trở lại là có thật, nhưng rõ ràng nhà đầu tư đang cho rằng thị trường cần biến động theo tình hình mở cửa nền kinh tế".

Dù vậy, ông Detrick cũng cảnh báo "thị trường rất có thể đã đến lúc nghỉ ngơi" sau khi tăng nóng từ đáy hồi cuối tháng 3.

Song Ngọc