Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau tin Anh-EU đạt được thỏa thuận Brexit

06:45 | 18/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/10 đóng cửa trong sắc xanh sau thông tin Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất một thỏa thuận về Brexit. Kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp như Netflix và Morgan Stanley cũng cải thiện tâm lí nhà đầu tư.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 23,9 điểm (0,1%) lên 27.025,88 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này tăng tới 110 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên tăng lần lượt 0,28% và 0,4%.

17-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 17/10. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Netflix tăng 2,5% sau khi công bố lợi nhuận quí III cao hơn kì vọng của giới phân tích. Số người dùng trả tiền trên thị trường quốc tế cũng tăng mạnh hơn dự kiến, bù lại sự suy yếu trong tăng trưởng số người dùng trong nước.

Cổ phiếu ngân hàng Morgan Stanley cũng tăng 1% sau khi thông báo kết quả kinh doanh quí III cho thấy doanh thu tự doanh và phí tư vấn cao hơn dự báo.

Nhìn chung mùa công bố kết quả kinh doanh quí III đang có một khởi đầu thuận lợi. Theo số liệu của FactSet, trong số các công ty S&P 500 đã thông báo kết quả, 78% vượt kì vọng của giới phân tích.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson nói qua Twitter "chúng ta có một thỏa thuận Brexit tuyệt vời" (Brexit là từ ghép của Britain và Exit, nghĩa là việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu – EU).

Ông Johnson kêu gọi các nhà lập pháp Anh ủng hộ thỏa thuận khi nó được đưa ra trước quốc hội vào thứ Bảy tuần này (19/10). Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker thì đăng tweet nói rằng đây là một thỏa thuận "công bằng và cân đối".

Tuy nhiên cần lưu ý rằng thỏa thuận này chưa được hoàn tất. Quốc họi Anh cần phải thông qua thì thỏa thuận mới có thể được thực thi.

Ông Constantine Fraser, một nhà phân tích chính trị tại TS Lombard nói: "Hiện nay, quan điểm của quốc hội về thỏa thuận đang ở trong khoảng từ "rất khó khăn" đến "không". Tuy nhiên Đảng Bảo thủ của Anh thực sự muốn có một thỏa thuận và sẽ vận động để đa số thông qua".

Y Vân