|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm

07:21 | 09/02/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều tụt dốc trong phiên 8/2/2023.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt gần 208 điểm, tương đương 0,61%, và đóng cửa ở 33.949 điểm. S&P 500 giảm 1,11% xuống còn 4.118 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite sụt 203 điểm, tương đương 1,68%, còn gần 11.911 điểm.

Dow Jones mất 208 điểm sau phiên tăng 266 điểm.

Cổ phiếu Chipotle giảm gần 5% sau khi chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này thông báo doanh thu và lợi nhuận quý IV đều thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall. Lumen Technologies lao dốc 21% sau khi tập đoàn viễn thông này công bố khoản lỗ 3,1 tỷ USD trong quý vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu của năm 2023 thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Trong khi đó, cổ phiếu y tế CVS và gọi xe Uber tăng lần lượt 3,4% và 5,3% sau khi thông báo lợi nhuận khả quan hơn kỳ vọng.

Theo số liệu từ Refinitiv, đã có 42 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đưa ra dự báo lợi nhuận tiêu cực cho quý I/2022, 8 doanh nghiệp đưa ra dự báo tích cực, số còn lại không thay đổi dự báo hoặc không có dự báo. Tỷ lệ doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh tiêu cực hiện nay cao hơn so với trung bình lịch sử, Refinitiv cho hay.

Cho đến nay đã có 297 doanh nghiệp thành viên của chỉ số S&P 500 công bố lợi nhuận quý IV, khoảng 69% trong số này vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã phải hạ dự báo trong bối cảnh nguy cơ suy thoái đe dọa nền kinh tế.

CNBC dẫn lời ông Eric Sterner, Giám đốc đầu tư tại Apollon Wealth Management, nhận định: “Mùa công bố lợi nhuận này giỏi lắm cũng chỉ là dưới chuẩn. Các đợt nâng lãi suất cần phải mất thời gian mới ảnh hưởng tới lợi nhuận. Giờ đây, chúng ta đang bắt đầu thấy các tác động rồi”.

Sau khi thị trường đóng cửa, tập đoàn giải trí truyền thông Walt Disney và hãng sản xuất đồ chơi Mattel thông báo kết quả kinh doanh quý IV, nhà đầu tư Mỹ cần theo dõi và đánh giá xem có thấy dấu hiệu chi tiêu của người tiêu dùng có giảm tốc hoặc nền kinh tế suy yếu hay không. Biểu đồ bên dưới cho thấy cổ phiếu viễn thông là nhóm giảm mạnh nhất thị trường trong phiên 8/2.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi xuống trong phiên 8/2.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) rớt gần 7,7% giữa những lo ngại về cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), vốn hóa sụt 100 tỷ USD.

Google ngày 8/2 đã cho ra mắt ứng dụng AI có tên Bard nhằm cạnh tranh với ứng dụng trò chuyện ChatGPT đang nổi như cồn trong những tháng gần đây.

Ngay trong video quảng cáo do Google công bố, Bard đã đưa ra câu trả lời sai khi nói rằng kính viễn vọng không gian James Webb đã được dùng để chụp bức ảnh đầu tiên về một hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời. Đáp án đúng phải là Kính viễn vọng Rất Lớn thuộc Đài Quan sát phía nam châu Âu (VLT) vào năm 2004.

 

Đức Quyền

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.