|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng

07:21 | 27/01/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Dow Jones hiện nay còn thấp hơn 7,7% so với đỉnh lịch sử thiết lập vào ngày 4/1/2022.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,76% lên 11.521 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm 206 điểm, tương đương 0,61%, và kết phiên ở 33.949 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 4.060 điểm.

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố sáng 26/1 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV tăng trưởng 2,9% (số liệu đã được chuẩn hóa theo năm). Kết quả này thấp hơn tốc độ tăng trưởng 3,2% trong quý III nhưng tích cực hơn dự báo 2,8% mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng dương trong hai quý cuối năm 2022.

CNBC dẫn lời ông Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, nhận định: “Với số liệu GDP khả quan hơn kỳ vọng ngày hôm nay, tôi nghĩ nhà đầu tư đang tin rằng chúng ta có thể sẽ chỉ suy thoái nhẹ, hạ cánh khá mềm và thị trường không rơi vào suy giảm mạnh”.

Mùa công bố kết quả kinh doanh có nhiều tín hiệu trái chiều. Tesla thông báo doanh thu và lợi nhuận cùng cao hơn kỳ vọng của giới phân tích, giá cổ phiếu tập đoàn xe điện này bật tăng 11%. Các cổ phiếu công nghệ lớn như Microsoft, Nvidia và Amazon cũng đóng cửa trong sắc xanh.

Trái lại, IBM giảm gần 4,5% dù công bố doanh thu cao hơn dự báo. Lợi nhuận thực tế ngang bằng kỳ vọng. Tuy nhiên, IBM cũng tiết lộ kế hoạch cắt giảm 3.900 việc làm.

Các hãng hàng không cũng thông báo kết quả kinh doanh trong phiên 26/1 vừa qua. Cổ phiếu Southwest Airlines rớt 3% sau khi hãng bay giá rẻ này công bố khoản lỗ lớn hơn dự kiến một phần do lỗi hệ thống máy tính khiến cho hàng nghìn chuyến bay bị hủy trong mùa cao điểm cuối năm vừa qua.

Cổ phiếu United Airlines và Delta Air Lines cũng đi xuống. American Airlines tăng 2,2% sau khi báo lợi nhuận quý IV cao hơn kỳ vọng; doanh thu đạt 13,19 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ 2019 khi COVID-19 chưa bùng phát.

Chevron tăng 4,9% sau khi tập đoàn dầu khí này thông báo chương trình mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 75 tỷ USD. Nhiều cổ phiếu cùng ngành cũng khởi sắc như Exxon Mobil và Occidental Petroleum đều thêm 4%, ConocoPhillips tăng 3,6%. Biểu đồ bên dưới cho thấy cổ phiếu năng lượng là nhóm ngành đi lên mạnh mẽ nhất trong phiên 26/1.

10/11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 26/1.

Sự chú ý của thị trường chứng khoán trong những phiên sắp tới sẽ hướng về cuộc họp thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào ngày 30/1 – 1/2.

Đa phần nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong lần họp tới, giảm tốc so với việc nâng 50-75 bps trong 5 cuộc họp liên tiếp vừa qua. Nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm thêm thông tin để dự báo con đường lãi suất của Fed trong tương lai. 

Đức Quyền

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.