|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ sau tin về thuốc điều trị COVID

06:57 | 02/10/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tháng 10 đồng loạt tăng điểm sau khi hãng dược phẩm Merck thông báo có thuốc uống giúp làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở nhiều bệnh nhân COVID-19.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 483 điểm, tương đương 1,43%, và đóng cửa ở 34.326,5 điểm. S&P 500 thêm 1,2%, kết phiên ở 4.357 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 14.566,7 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 5 phiên liên tục.

Trước đó vào phiên 30/9, Dow Jones mất gần 547 điểm, S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 1,2% và 0,4%.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ sau tin về thuốc điều trị COVID - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong hai ngày 30/9 và 1/10/2021. (Nguồn: CNBC)

Cổ phiếu của Merck – một thành viên của Dow Jones – vọt lên 8,4% sau khi hãng dược phẩm này cùng với Ridgeback Biotherapeutics tuyên bố loại thuốc điều trị COVID-19 bằng đường uống mà hai công ty nghiên cứu có thể giảm 50% tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những ca bệnh vừa và nhẹ.

Theo CNBC, hai hãng dược đang có kế hoạch xin nhà chức trách cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc molnupiravir này.

"Thông tin về mức độ hiệu quả của loại thuốc chống virus này rõ ràng là rất tích cực", Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế của Nhà Trắng phát biểu trong một buổi họp báo ngày 1/10. "Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ nghiên cứu các số liệu một cách hết sức kỹ lưỡng và nhanh chóng nhất có thể trước khi tiến hành các bước tiếp theo".

Cổ phiếu ngành du lịch đồng loạt đi lên, Royal Caribbean và Las Vegas Sands thêm lần lượt 3,8% và 4,3%. Southwest Airlines tăng 5,6% sau khi JPMorgan Chase nâng mức khuyến nghị cổ phiếu này. Cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến khả quan, giúp chỉ số Dow Jones tăng vọt.

CNBC dẫn lời ông Angelo Kourkafas, chiến lược gia thị trường tại công ty chứng khoán Edward Jones nhận xét: "Thị trường gần đây đã bắt đầu quay lại với các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa và các nhóm ngành thuận chu kỳ. Tôi nghĩ chiến lược này rất hợp lý trong vài tuần tới khi tình hình dịch bệnh cải thiện, số ca giảm dần và loại thuốc của Merck có vẻ rất khả quan".

Cổ phiếu của các hãng sản xuất vắc xin đều đóng cửa trong sắc đỏ, Pfizer giảm 0,2%, Moderna sụt 11,4%.

Tháng trước, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tiêu cực giữa nhiều lo ngại về lạm phát cao, tăng trưởng chậm lại và lãi suất tăng. S&P 500 giảm 4,8% trong tháng 9, chấm dứt chuỗi đi lên 7 tháng liên tục, Dow Jones và Nasdaq mất lần lượt 4,3% và 5,3%.

"Hàng loạt yếu tố cùng nhau đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư trước thềm quý IV gồm: tăng trưởng giảm tốc, chính sách tiền tệ bớt nới lỏng, bất ổn ở thị trường nhà đất Trung Quốc, kích thích tài khóa vơi dần, và chuỗi cung ứng đứt gãy", ông Chris Hussey, Giám đốc điều hành tại Goldman Sachs nhận định.

Trong 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500, có tới 10 nhóm đi xuống trong tháng 9, dẫn đầu là mức giảm 7,4% của cổ phiếu vật liệu. Năng lượng là nhóm duy nhất diễn biến khả quan, tăng 9% tháng vừa qua.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ sau tin về thuốc điều trị COVID - Ảnh 3.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,5% trong phiên 1/10. Vào tháng 9 vừa qua, lợi suất tăng cao đã khiến cổ phiếu công nghệ điêu đứng.

Kết phiên hồi phục đầu tháng 10, S&P 500 vẫn thấp hơn 2,2% so với đầu tuần, Dow Jones và Nasdaq giảm lần lượt 1,4% và 3,2%. So với đầu năm, S&P 500 hiện vẫn cao hơn 16%.

Trong quá khứ, nhiều đợt bán tháo ồ ạt đã xảy ra vào tháng 10 nhưng nhìn chung đây là khởi đầu cho một giai đoạn thuận lợi với cổ phiếu. Theo số liệu của Stock Trader's Almanac, chỉ số S&P 500 tăng trung bình 0,8% trong các tháng 10 trước đây. Với tháng 11 và 12, chỉ số này đi lên bình quân 1,6% và 1,5%.

Về số liệu vĩ mô, Bộ Thương mại Mỹ ngày 1/10 cho biết chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi tháng 8 (Core PCE - không kể các loại hàng hóa có giá biến động mạnh như lương thực và năng lượng) tăng 3,62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng hơn 30 năm trở lại đây, đồng thời cao hơn con số 3,5% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ sau tin về thuốc điều trị COVID - Ảnh 3.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thường ra quyết định chính sách tiền tệ dựa vào số liệu Core PCE (không phải CPI). Việc lạm phát tính theo Core PCE lên cao đã củng cố dự đoán rằng Fed sẽ sớm giảm các gói nới lỏng tiền tệ.

Đức Quyền