|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ hồi phục cuối phiên, nhóm cổ phiếu phòng thủ dẫn đầu

06:49 | 24/06/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/6 tăng điểm vào cuối buổi chiều khi lợi suất trái phiếu đi xuống. Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá rủi ro suy thoái kinh tế trong thời gian tới.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên 23/6.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 194 điểm, tương đương 0,64%, và kết phiên ở 30.677 điểm. Chỉ số S&P 500 thêm 0,95% lên gần 3.796 điểm. Nasdaq Composite vượt trội với mức tăng 1,62%, đóng cửa ở 11.232 điểm.

Theo CNBC, các chỉ số đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư và giới phân tích tiếp tục đánh giá khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng hai tuần gần đây. Giá trái phiếu và lợi suất biến động ngược chiều nhau.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống sau khi đạt đỉnh vào ngày 14/6.

Trước đó vào phiên 22/6, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đóng cửa trong sắc đỏ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát biểu trước Thượng viện rằng suy thoái kinh tế là một khả năng có thể xảy ra và mục tiêu “hạ cánh mềm” – tức là kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái - đang gặp rất nhiều thách thức.

Mức tăng trong phiên 23/6 vượt xa đà giảm trong ngày 22/6. CNBC dẫn lời ông Scott Ladner, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý quỹ Horizon Investments nhận định: “Biến động thị trường ngày hôm qua và ngày hôm nay cho thấy nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái”.

Từ phiên đầu tuần 21/6 đến nay, Dow Jones đã tăng 2,6%, S&P 500 thêm 3,3% và Nasdaq Composite vọt lên 4%. 

Nhìn sâu hơn vào biến động nội tại của thị trường cho thấy cổ phiếu thuộc các ngành mang tính phòng thủ như tiêu dùng thiết yếu, bất động sản, tiện ích công cộng và y tế đều đi lên ít nhất khoảng 2%, hỗ trợ tích cực cho chỉ số.

Ở chiều ngược lại, năng lượng là nhóm diễn biến tiêu cực nhất trong S&P 500 khi giá dầu điều chỉnh. Các cổ phiếu dầu khí như Valero Energy và Phillips 66 mất lần lượt 7,6% và 6,8%, Chevron cũng giảm 3,7%.

Các cổ phiếu phòng thủ như tiện ích và y tế dẫn đầu đà tăng của thị trường phiên 23/6. Nhóm năng lượng giảm sâu khi giá dầu thô tụt xuống dưới 110 USD/thùng.

Ngoài năng lượng, các nhóm cổ phiếu mang nặng tính chu kỳ khác như tài chính, công nghiệp, và vật liệu đều đi xuống trong phiên 23/6. Nhóm hàng không cũng diễn biến kém khả quan. Cổ phiếu United Airlines mất 2,5% sau khi thông báo giảm 12% số chuyến bay đi từ Newark. American Airlines mất 0,9% sau khi dừng các chuyến bay đến 4 thành phố nhỏ của Mỹ.

Sau khi điều trần trước Thượng viện ngày 22/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục đứng trước Hạ viện trong ngày 23/6. Tại đây, ông Powell đã tái khẳng định quyết tâm chống lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ, đồng thời lưu ý rằng suy thoái là một “khả năng có thể xảy ra”.

Tâm lý lo sợ lạm phát đã lan rộng trên Phố Wall trong nhiều tuần qua. “Chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào suy thoái. Chỉ có mức độ nghiêm trọng đến đâu là chưa biết chắc”, ông Nick Giacoumakis, Giám đốc công ty quản lý tài sản NEIRG Wealth Management, nhận định.

Mới đây nhất, ngân hàng UBS đã nâng xác suất dự báo suy thoái kinh tế lên 69%. Citigroup và Goldman Sachs đều đã nâng xác suất suy thoái trong tuần này. Trái lại, một nhà phân tích tại JPMorgan ngày 23/6 nhận định rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục hoàn toàn trong nửa cuối năm 2022.

Cũng trong ngày 23/6, Bộ Lao động Mỹ thông báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua là 229.000 (đã hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ), giảm 2.000 so với tuần trước đó.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần 11/6 được công bố lần đầu là 229.000, sau đó điều chỉnh lên 231.000. Con số của tuần 18/6 được công bố lần đầu là 229.000, giảm 2.000 so với con số đã điều chỉnh của tuần trước.

Đức Quyền - Song Ngọc

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.