Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau phiên hồi phục, Dow Jones sụt hơn 1.500 điểm và thủng ngưỡng 20.000

22:03 | 18/03/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/3 đồng loạt giảm sâu bất chấp các tuyên bố của chính phủ về gói hỗ trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỉ USD, chuỗi phiên biến động mạnh kỉ lục suốt tuần qua vẫn chưa có hồi kết.

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ 19/3

Ngay khi thị trường vừa mở cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 1.030 điểm, tương đương 4,5%, xuống còn khoảng 20.200 điểm. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng sụt hơn 4%. 

Về sau thị trường nới rộng đà giảm, có lúc Dow Jones sụt hơn 1.500 điểm, tương đương gần 7,3%.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau phiên hồi phục, Dow Jones sụt hơn 1.500 điểm và thủng ngưỡng 20.000 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu đầu phiên 18/3, Dow Jones thủng ngưỡng 20.000 điểm. Nguồn: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua giai đoạn biến động mạnh chưa từng thấy. Trong 7 phiên tiên tiếp tính tới hết ngày 17/3, chỉ số S&P 500 đều đóng cửa tăng hoặc giảm trên 4%, phá vỡ kỉ lục 6 phiên liên tiếp trong cuộc khủng hoảng tháng 11/1929.

Đến nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 29,5% so với đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 2.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau phiên hồi phục, Dow Jones sụt hơn 1.300 điểm và thủng ngưỡng 20.000 - Ảnh 2.

Số liệu ngày 18/3 là số giữa phiên, chưa phải số đóng cửa.

Tỉ phú Bill Ackman, người sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management mới đây cho rằng cách tốt nhất để cứu vãn đà lao dốc của thị trường chứng khoán cũng như khống chế sự bùng phát của đại dịch COVID-19 tại Mỹ là Tổng thống Trump hãy ra lệnh đóng cửa cả đất nước.

"Thưa ngài Tổng thống, câu trả lời duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay là hãy đóng cửa đất nước trong 30 ngày tới, phong tỏa luôn cả biên giới. Hãy nói với toàn thể người dân Mỹ rằng tất cả đang trong một kì nghỉ mùa xuân kéo dài tại nhà với gia đình mình", ông Ackman viết trên tài khoản Twitter của mình.

"Chỉ cần Tổng thống yêu cầu mọi người ở trong nhà và đóng cửa biên giới, tỉ lệ lây nhiễm sẽ cắm đầu giảm, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa và mây mù sẽ tan biến", ông Ackman nhận định.

Chiều 17/3, nguồn tin của CNBC cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét gói hỗ trợ tài khóa trị giá trên 1.000 tỉ USD bao gồm nhiều biện pháp như phát tiền trực tiếp cho người dân, giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, giải cứu ngành hàng không, …

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định riêng biện pháp phát tiền trực tiếp cho người dân sẽ được thực hiện trong vòng hai tuần nữa vì Tổng thống Trump muốn làm càng sớm càng tốt và "Người dân Mỹ cần tiền luôn và ngay". 

Ông Mnuchin cũng cho biết các doanh nghiệp sẽ có thể được hoãn nộp số tiền thuế lên tới 10 triệu USD và các cá nhân có thể chậm nội tối đa 1 triệu USD. 

Nguồn tin của CNBC cho biết ông Mnuchin đã phát biểu trước các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa rằng nếu quốc hội không thông qua gói hỗ trợ nghìn tỉ USD mà ông đề xuất, tỉ lệ thất nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ lên tới 20%. Hiện nay tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đang là khoảng 3,5%, mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Song Ngọc