|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tục sau diễn biến mới ở Nhật Bản

07:19 | 21/12/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/12 đóng cửa trong sắc xanh khi Phố Wall vượt qua việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bất ngờ đẩy lợi suất trái phiếu toàn cầu lên cao. Nhà đầu tư cũng nối lại hy vọng về một đợt tăng điểm cuối năm.

S&P 500 hiện thấp hơn 19,8% so với đầu năm 2022.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 92,2 điểm, tương đương 0,28%, và kết phiên ở gần 32.850 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên khiêm tốn hơn với tỷ lệ lần lượt 0,1% và 0,01%.

Đây là phiên tăng điểm đầu tiên của cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ sau 4 ngày sa sút liên tiếp.

Dow Jones đóng cửa trong sắc xanh sau 4 phiên đỏ liên tục.

Trước khi thị trường Mỹ mở cửa phiên 20/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bất ngờ quyết định nới rộng biên độ dao động của lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, khiến thị trường trái phiếu toàn cầu bị bán tháo. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 10 năm nhảy vọt từ 0,256% lên 0,391%, tương ứng với tỷ lệ tăng 52,7% chỉ trong một phiên 20/12. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều với nhau. Lợi suất tăng sốc đồng nghĩa với giá trái phiếu lao dốc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng dựng đứng sau khi BOJ nới rộng biên độ dao động của lợi suất từ +/-25 điểm cơ bản (bps) lên thành +/-50 bps.

Quyết định của BOJ đã làm tăng thêm áp lực đối với các thị trường tài chính sau khi hàng loạt ngân hàng trung ương tại Mỹ, Anh, Thụy Sỹ và khu vực Euro zone cùng thông báo nâng lãi suất trong tuần trước.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ mở cửa trong sắc đỏ nhưng sau đó hồi phục dần khi nhà đầu tư đánh giá lại quyết định của các ngân hàng trung ương (NHTW) và đặt cược rằng hầu hết sẽ ngừng tăng lãi suất trong năm sau.

CNBC dẫn lời ông Lawrence Gillum, trưởng nhóm chiến lược trái phiếu tại LPL Financial, nhận định: “Hơn 90% số NHTW toàn cầu đã nâng lãi suất trong năm sau, tạo nên làn sóng thắt chặt chưa từng có tiền lệ. Tin tốt là chúng ta có vẻ đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, các thách thức có thể sẽ giảm đi so với sóng gió mà các thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến trong năm 2022”.

So với đầu tháng 12, Dow Jones hiện vẫn thấp hơn 5,03%, S&P 500 và Nasdaq diễn biến tiêu cực hơn khi giảm lần lượt 6,34% và 8,03%.

Số liệu bán nhà đã qua sử dụng và nhà mới xây sẽ được công bố tương ứng với thứ Tư (21/12) và thứ Sáu (23/12). Các thống kê này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu thêm nhiều điều về tình trạng của thị trường bất động sản.

Báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 sẽ được công bố vào ngày 23/12. PCE lõi (không có giá nhiên liệu và lương thực) là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cổ phiếu năng lượng là nhóm diễn biến tích cực nhất chứng khoán Mỹ ngày 20/12.

Song Ngọc