Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi dịch corona lan rộng, Dow Jones sụt gần 1.000 điểm ngay đầu phiên

21:59 | 24/02/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 24/2 mở cửa chìm trong sắc đỏ khi số ca xác nhận nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) tăng vọt ở nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc, làm nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế.
Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi dịch corona lan rộng, Dow Jones sụt gần 1.000 điểm ngay đầu phiên - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Mỹ bất lực nhìn thị trường bị bán tháo. Ảnh: Getty Images.

Theo CNBC, khi thị trường vừa mở cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất ngay 979 điểm, tương đương 3,4% và đánh mất mốc 28.000. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng sụt lần lượt 3,2% và 4%.

Nếu không hồi phục, đây sẽ là phiên giảm mạnh nhất (tính theo số điểm) của Dow Jones tính từ tháng 2/2018.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi dịch corona lan rộng, Dow Jones sụt gần 1.000 điểm ngay đầu phiên - Ảnh 2.

Trao đổi với CNBC, ông Jonathan Pain – tác giả của báo cáo The Pain Report nhận định: "Hiện nay tôi cho rằng các thị trường cổ phiếu toàn cầu phải định giá lại để phản ánh đúng và đủ tác động kinh tế toàn diện của dịch virus corona. Có lẽ quá trình định giá lại vừa bắt đầu và tôi nghĩ thị trường có thể sụt 20-25% trong khoảng một tháng tới".

"Tất nhiên đến một lúc nào đó thì thị trường cũng sẽ hồi phục nhưng chúng ta không biết chính xác lúc đó là lúc nào", ông nói thêm.

Cổ phiếu các hãng hàng không Delta Air Lines và American Airlines đều sụt trên 5%, United Airlines cũng mất 4,8%. Cổ phiếu các tập đoàn quản lí sòng bài, khách sạn Las Vegas Sands và Wynn Resorts đều giảm hơn 4%, MGM Resorts cũng sụt 4,3%.

Cổ phiếu các hãng sản xuất chip cũng đi xuống hàng loạt. Nvidia mất 6% trong khi Intel (thành viên của chỉ số Dow Jones) giảm 3,3%, AMD lao dốc 9%. Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) giảm 4,5%.

Cổ phiếu đại gia công nghệ Apple mất 5,2%. Cổ phiếu các doanh nghiệp cung ứng linh kiện cho Apple cũng không thoát khỏi nghịch cảnh với Skyworks Solutions và Qorvo giảm lần lượt 4,5% và 4,1%.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi dịch corona lan rộng, Dow Jones sụt gần 1.000 điểm ngay đầu phiên - Ảnh 3.

Ít phút trước khi thị trường mở cửa, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhận định dịch virus corona đã phần nào ảnh hưởng đến Mỹ nhưng nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh.

"Hoạt động kinh doanh giảm sút nhưng đấy là giảm từ mức rất tích cực", ông nói. "Nhìn các doanh nghiệp xe hơi, đường sắt chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa, họ còn bị ảnh hưởng bởi cả chiến tranh thương mại và còn nhiều nhân tố khác nữa".

Ông khuyên các nhà đầu tư không nên quyết định mua bán cổ phiếu chỉ dựa vào những dòng tít báo và rằng "bạn không thể dự đoán được thị trường bằng cách đọc báo hàng ngày".

Biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ xảy ra khi dịch virus corona (SARS-CoV-2) vốn khởi phát ở Trung Quốc hiện nay đã lan rộng ra nhiều nước với số ca nhiễm tăng vọt trong những ngày gần đây.

Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo với dịch virus corona lên "mức cao nhất" cuối tuần vừa qua. Hiện nay Hàn Quốc là ổ dịch lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, với 833 ca xác nhận nhiễm và 8 ca tử vong vì SARS-CoV-2.

Bên ngoài châu Á, Italia là ổ dịch lớn nhất với 130 ca xác nhận đã lây nhiễm và 3 ca tử vong.

Song Ngọc