Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa giữa loạt tin xấu, Dow Jones mất hơn 900 điểm

23:14 | 21/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 21/9 đồng loạt giảm sâu giữa nhiều tin tức tiêu cực liên quan tới gói giải cứu kinh tế mới cũng như tác hại của các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch COVID-19 trên thế giới.

Theo Bloomberg, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt 908 điểm, tương đương 3,26%, tụt xuống dưới mốc 27.000. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite có lúc mất lần lượt 2,34% và 1,96%. Nếu duy trì diễn biến này, đây sẽ là phiên giảm sâu nhất của Dow Jones tính từ ngày 11/6 và của S&P 500 từ ngày 8/9.

(Thực tế kết phiên 21/9, Dow Jones giảm hơn 500 điểm, nhóm công nghệ hồi phục giúp Nasdaq chỉ còn giảm 0,1%.)

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa giữa loạt tin xấu, Dow Jones mất hơn 900 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số chứng khoán Mỹ tính đến lúc 11h30 sáng 21/9 (theo giờ địa phương). Nguồn: Bloomberg.

Đây là một khởi đầu tuần mới không mấy thuận lợi của các chỉ số chứng khoán Mỹ sau ba tuần liên tiếp đi xuống. Một số nhân tố chính tác động tới tâm lí nhà đầu tư trong ngày 21/9 bao gồm:

* Chính phủ Anh đang xem xét phong tỏa đất nước thêm một lần nữa để ứng phó với tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại. Chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh giảm hơn 3% sau thông tin này.

Tại thị trường Mỹ, những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất bởi lệnh phong tỏa cũng có cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường. Hãng du thuyền Carnival giảm 6,9%, hãng hàng không Southwest Airlines và Delta Air Lines sụt lần lượt 7,1% và 8,9%.

* Quá trình thỏa thuận gói giải cứu kinh tế tại quốc hội Mỹ gặp trở ngại mới sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/9. Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang bất đồng sâu sắc với Đảng Dân chủ liên quan tới việc đề cử người thay thế vị trí của bà Ginsburg. 

Ông Trump tuyên bố sẽ đưa ra đề cử ứng viên ngay trong tuần này còn đối thủ Joe Biden thì kêu gọi các nghị sĩ hãy đợi đến sau cuộc bầu cử ngày 3/11 mới phê chuẩn thẩm phán mới.

CNBC dẫn lời ông Chris Krueger – chuyên gia chính trị Mỹ tại ngân hàng đầu tư Cowen nhận định rằng gói giải cứu kinh tế mới "khó có thể được thông qua trước ngày 3/11 do chính trường Washington sẽ bận tranh chấp chuyện thay thế ghế Thẩm phán của bà Ginsburg".

Gói kích thích tài khóa cũ đã hết hạn vào tháng 7, hai đảng đã đàm phán liên tục từ đó đến nay nhưng chưa thể thống nhất được gói kích thích mới.

* Sau nhiều tháng tăng nóng và dẫn dắt thị trường đi lên, cổ phiếu công nghệ đã giảm mạnh trong những tuần gần đây và phiên đầu tuần 21/9 cũng không phải ngoại lệ. Apple, Microsoft và Amazon đều đang mất ít nhất 1,6%.

* Cổ phiếu hãng xe điện non trẻ Nikola lao dốc 20% sau khi nhà sáng lập Trevor Milton từ chức Chủ tịch và rời khỏi Hội đồng quản trị công ty giữa các cáo buộc gian lận và lừa dối nhà đầu tư. 

Theo CNBC, cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ đều đang điều tra Nikola.

Đại gia xe hơi lâu đời General Motors (GM) mới đây đã đầu tư 2 tỉ USD để sở hữu 11% vốn của Nikola. Trong phiên 21/9, cổ phiếu GM sụt 5,6%.

* Cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo trên diện rộng sau khi tờ BuzzFeed và Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố loạt báo cáo cho thấy nhiều nhà băng lớn có dính líu đến các giao dịch chuyển khoảng 2.000 tỉ USD tiền phạm pháp, vi phạm qui định về chống rửa tiền.

Xét về qui mô số tiền liên quan, Deutsche Bank và JPMorgan Chase đứng đầu bảng với lần lượt khoảng 1.300 tỉ USD và 514 tỉ USD. Ngoài ra còn có nhiều nhà băng lớn khác như Bank of America, Bank of New York Mellon, HSBC, Standard Chartered, …

Bloomberg cho biết từ 2012 đến 2015, các ngân hàng quốc tế lớn đã phải trả tổng cộng 20 tỉ USD tiền phạt vì chống rửa tiền lỏng lẻo, giúp khách hàng trốn thuế hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Lần này, có thể các nhà băng sẽ phải nhận thêm án phạt.

Phiên 21/9, cổ phiếu Deutsche Bank sụt 8,3% còn JPMorgan Chase mất 2,8%. Tại thị trường châu Á, cổ phiếu HSBC và Standard Chartered cũng giảm sâu. Cổ phiếu HSBC rơi xuống mức đáy 25 năm.

* Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Một ngày sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm tải ứng dụng WeChat và TikTok, Trung Quốc cũng công bố các biện pháp trừng phạt cụ thể áp dụng cho những tổ chức hoặc cá nhân bị liệt vào danh sách đen của Bắc Kinh.

Song Ngọc