Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp, nhóm công nghệ bị bán tháo

06:37 | 19/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày cuối tuần 18/9 đóng cửa chìm trong sắc đỏ sau khi nhà đầu tư xả mạnh cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Tính chung cả tuần, các chỉ số chính đều đi xuống.
Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp, nhóm công nghệ bị bán tháo - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống ba tuần liên tiếp. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 245 điểm, tương đương 0,9%, và đóng cửa ở 27.657 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cùng giảm 1,1%.

Sau khi lên đỉnh lịch sử ngày 2/9, chỉ số S&P 500 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng đến nay.

Đây là tuần đi xuống thứ 3 liên tiếp của các chỉ số chứng khoán Mỹ, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ năm ngoái. S&P 500 và Nasdaq mất lần lượt 0,7% và 0,6% trong tuần qua, Dow Jones giảm nhẹ.

Nhóm công nghệ tiếp tục sa sút. Cổ phiếu Apple mất hơn 3% trong phiên cuối tuần 18/9. Microsoft và Alphabet giảm lần lượt 1,2% và 2,4%. Netflix giảm 0,1%, Facebook sụt 0,9%.

Ông Mark Travis, CEO của công ty quản lí đầu tư Intrepid Capital nhận xét: "Trong ngắn hạn, các cổ phiếu công nghệ đang thua kém thị trường chung nhưng xét về dài hạn, nhóm cổ phiếu này vẫn đang tỏ ra vượt trội". Ông cho rằng những tập đoàn công nghệ này "tạo ra rất nhiều tiền mặt và có bảng cân đối kế toán vững mạnh. Sản phẩm công nghệ của các công ty này cũng được đông đảo mọi người sử dụng".

Tính chung cả tuần qua, Facebook và Amazon đều sụt trên 5%. Alphabet, Apple, Microsoft và Netflix cùng giảm sâu. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, cả 6 cổ phiếu trên đều mất ít nhất 10% giá trị.

Đáng chú ý, Apple lao dốc 17,2% trong tháng 9. Chỉ trong 12 phiên, Apple đã giảm 22,6% so với đỉnh mọi thời đại, hơn 530 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay.

Nhóm công nghệ và thị trường chung lao dốc trong bối cảnh nhiều hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, ETF và chỉ số đáo hạn trong ngày 18/9. Sự kiện đáo hạn này có thể là nhân tố khiến cho biến động của thị trường thêm thất thường.

Các cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon và Microsoft nằm trong số những tên tuổi mà nhà đầu tư đã mua lượng lớn quyền chọn mua.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng tác động tiêu cực tới tâm lí thị trường. Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ cấm người dân tải về ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc kể từ Chủ Nhật (20/9). Cổ phiếu Oracle – hãng công nghệ đang đàm phán để mua lại TikTok – giảm 0,7% trong phiên 18/9.

Tại quốc hội, các chính trị gia Dân chủ cũng như Cộng hòa vẫn chưa thể thống nhất được gói giải cứu tài khóa tiếp theo sau khi chương trình hỗ trợ 2.000 tỉ USD hết hạn từ cuối tháng 7. Qui mô giải cứu mà Đảng Dân chủ đề xuất lớn hơn so với con số mà Đảng Cộng hòa đưa ra.

Tổng thống Trump ngày 16/9 cho biết ông có thể đồng ý một gói cứu trợ với qui mô lớn hơn nhưng các đồng minh của ông trong Đảng Cộng hòa vẫn còn tỏ ra nghi ngại.

Song Ngọc